• Editorial Board

Nghi vấn về những khuất tất trong việc Tổ chức bán vé thu tiền cho Chương trình biểu diễn Shenyun VN

Đã cập nhật: 11 Th07 2019Đây chỉ là sự tổng hợp lại các số liệu & thông tin từ nhiều nguồn đã được công khai. Dựa trên các kết quả thực tế diễn ra trước và sau việc tổ chức và hủy bỏ show diễn này, chúng tôi cảm nhận được một âm mưu rõ rệt về việc bán vé khống để thu tiền từ các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam.


Quay về giai đoạn bắt đầu của chiến dịch này vào cuối năm 2015, khi trong cộng đồng các học viên Pháp Luân Công (HV Pháp Luân Công) tại Việt Nam (VN) bỗng xuất hiện một thông tin khá bất ngờ gây ra niềm phấn khích cao độ và sự nhiệt tình háo hức từ các HV Pháp Luân Công, đó là thông tin về cuộc khảo sát về lượng người muốn xem Đoàn Nghệ Thuật Thần Vận (ShenYun) về Việt Nam biểu diễn trong năm 2016. Một thông báo đã được chia sẻ cho cộng đồng từ một thành viên thuộc ban tổ chức mà sau này trở thành cái gọi là Ban Điều Phối Hạng Mục ShenYun Việt Nam (BĐP HMShenYunVN)


Thông báo của một học viên về khảo sát chương trình Shenyun

Theo tinh thần của thông báo này thì họ chỉ làm khảo sát giống như một cuộc nghiên cứu thị trường bình thường thì họ lại làm hơi quá:


- Việc khảo sát chỉ gói gọn trong cộng đồng HV Pháp Luân Công và chỉ thông báo cho các điểm/nhóm học Pháp mà họ đã xác định trước – không khảo sát rộng rãi như 1 cuộc khảo sát bình thường.


- Việc khảo sát lại thu thập cả thông tin cá nhân của người được khảo sát (như tên, số điện thoại, email cá nhân,…)


- Một số nơi đã phát sinh hiện tượng thu tiền vé từ các học viên (mà họ gọi là tiền đặt cọc để giữ chỗ?!!)


Hình thức này nều đối chiếu với các quy định trong Pháp môn thì họ làm sai quá nhiều, vì quy định không hề cho phép bất kỳ học viên nào đi thu tiền, gây và lập quỹ… cũng như không cho phép lập danh sách, lấy thông tin cá nhân của học viên,…


Sau đó, trước phản ứng của rất nhiều học viên chân chính về việc làm sai trái này, cùng với thông tin xác nhận của Đoàn Nghệ Thuật ShenYun là không có kế hoạch biểu diễn tại Việt Nam, nên chắc có lẽ họ cũng nhận ra và đã gửi một Lê Lai cứu chúa đăng đàn viết một đọan ngắn xin lỗi và sau đó rút hẳn vào hoạt động bí mật vì dù sao, họ cũng đã đạt được mục đích của việc lấy thông tin khảo sát.


Dòng thông báo (gợi ý thay mặt) xin lỗi về việc khảo sát vé của một nick tên Nguyễn Đặng Toàn


Được biết, vào khoảng cuối năm 2015, một nhóm học viên tại Việt Nam có liên kết với các học viên ở hải ngoại, mà đứng đầu vẫn là 3 người có thành tích vô cùng bất hảo và đầy tai tiếng đó là Võ Hoàng Vinh, Vũ Đức Trung và Phạm Đôn Nhơn (tham khảo), để thành lập nên một Công ty Cổ Phần mang tên Công ty Cổ Phần Quốc Tế Trường Xuân - https://truongxuan.org (dám lấy cái tên Trường Xuân – là thành phố quê hương của Người sáng lập Pháp Luân Công, để đặt tên cho một Cty làm ăn gian dối thì thật quá đáng – theo quan điểm người viết). Công ty này có Giám đốc đứng tên là cô Đoàn Thị Lam Luyến.


Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc Công ty CP Quốc tế Trường Xuân


Cô Luyến là một nhà văn, nhà thơ và có mối quan hệ rộng rãi & mật thiết với các ban ngành bên Bộ, Sở văn hóa, và các cơ quan về thông tin và truyền thông. Nên công ty này đã lợi dụng mối quan hệ của cô Luyến để đạt được sự đồng ý của Ủy Ban Toàn Quốc Liên Hiệp các hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam (UBTQLHCHVHNTVN) để thực hiện thủ tục xin giấy phép biểu diễn và gừi thư mời cho Đoàn Nghệ Thuật ShenYun ở nước ngoài về biểu diễn tại Việt Nam.


ShenYun là đoàn Nghệ thuật hàng đầu thế giới và do các học viên Pháp Luân Công thực hiện, nên lẽ tất nhiên, họ sẽ hợp tác với đối tác tại các nước sở tại về quy trình và thủ tục để biểu diễn. Tại các nước trên thế giới, việc mời và sắp xếp để ShenYun về biểu diễn là do Phật Học Hội (PHH) tại quốc gia đó đảm trách, riêng tại VN, vì không có PHH nên Cty Trường Xuân đã đứng ra đảm trách và thế là họ dường như toàn quyền để thực thi kế hoạch của họ.

Sau khi kết hợp với UBTQLHCHVHNTVN và Quỹ Sáng Tạo Văn Học Nghệ Thuật (VIFOLAC) đệ trình thủ tục và thư mời cho đúng quy trình thì vào ngày 20/07/2016 (một ngày mà các học viên Pháp Luân Công không thể quên, chi tiết), họ đã nhận được giấy phép cho phép tổ chức chường trình này của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn (thuộc Bộ VH, TT & DL) cấp cho VIFOLAC phối hợp cùng Cty Trường Xuân (Cty TX).


Tuy nhiên, nếu chúng ta xem kỹ lại giấy phép này thì sẽ phát hiện ra 1 số điểm mà Cty Trường Xuân cố tình qua mặt các cơ quan nhà nước, cũng như lừa dối họ và cả ShenYun:


- Cty TX đã cố tình lập lờ trong tất cả các văn bản trong quá trình xin giấy phép để mời ShenYun về VN khi chỉ nói rằng ShenYun chỉ là một đoàn nghệ thuật biểu diễn.


- Bật kỳ đoàn ShenYun nào cũng phải có số lượng thành viên từ 80 người trở lên, trong khi họ mời chỉ có 61 thành viên, chắc có lẽ họ bổ sung sau chăng?!! (Lưu ý, đoàn Nhạc giao Hưởng ShenYun Symphony Orchestra thì mới có 61 người, thật trùng lặp khi họ lập lờ đánh lận con đen khi ghi mời đoàn Nhạc giao Hưởng – đều mang tên là ShenYun – để dễ bề xin Giấy phép chăng??!!). Vậy giả dụ ShenYun về thật thì làm sao đủ người để diễn đây?!


- Nếu bất kỳ Học viên Pháp Luân Công nào đã từng được xem qua các chương trình biều diễn của ShenYun thì đều biết rằng trong các tiết mục biểu diễn sẽ luôn có các tiết mục phản bức hại, thế nhưng trong danh sách các tiết mục đệ trình để xin giấy phép thì không hề có các tiết mục này. Hơn nữa, chương trình biểu diễn của ShenYun đểu luôn thay đổi qua các năm, vậy mà danh sách các tiết mục trong giấy phép lại rất giống (nếu không muốn nói là copy y chang) chương trình biểu diễn của ShenYun năm 2010 sau khi đã cắt bỏ đi các tiết mục phản bức hại. Đây là một sự lừa dối được tính toán rất kỹ lưỡng của BĐP HMShenYunVN và Cty Trường Xuân.


Quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn của Quỹ Hỗ trợ sáng tạo văn học nghệ thuật Việt Nam và Công ty CP Quốc tế Trường Xuân

Họ đã lừa dối cả ShenYun để ShenYun đưa lịch diễn ở VN lên trang web của ShenYun và thế là Cty CP Quốc tế Trường Xuân ở đây tha hồ quảng cáo và bán vé mà không sợ bị soi dấu vết hành vi lừa đảo bán vé khống.


Xác nhận mua vé – sử dụng dịch vụ amazonses với chi phí chỉ 0.1 USD cho 1,000 tin trả lời tự động


Quảng cáo chương trình bán vé ShenYun Việt Nam khi mà chưa ký kết hợp đồng chính thức

Kế đó, họ đã tiến hành bán vé ồ ạt, mặc dù chưa có Hợp đồng ký kết với nhà hát nào cả. Đến ngày 31/10/2016, thì VIFOLAC đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Quốc tế Trường Xuân thông báo dừng tất cả hoạt động về việc tổ chức chương trình ShenYun Vietnam này, nhưng họ vẫn thờ ơ, vẫn tiếp tục bán vé. Rồi việc gì đến phải đến, ngày 03/11/2016 Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ra Quyết định thu hồi lại giấy phép đã cấp cho VIFOLAC & Cty TX trước đây. Thật chua xót.


Quyết định thu hồi giấy phép biểu diễn


Công văn thông báo ngăn chặn hành vi mạo danh tổ chức bán vé xem chương trình nghệ thuật ShenYun bán vé khốngLẽ ra, sau khi giấy phép đã bị thu hồi, thì Cty CP Quốc tế Trường Xuân & Ban Điều phối Hạng mục ShenYun Việt Nam (HMShenYunVN) này phải dừng lại hẳn toàn bộ hoạt động và vãn hồi tổn thất bằng cách hoàn trả lại toàn bộ tiền vé cho học viên. Nhưng không, họ lại ra sức bán vé còn ồ ạt hơn trước, có vẻ như ráng bán càng nhanh càng tốt, bán vé khi chưa chưa hề có hợp đồng thuê nhà hát mà dám ghi là biểu diễn tại nhà hát Hòa Binh. Đến mức nhà hát Hòa Bình ra hẳn 3 thông báo là chưa hề ký hợp đồng biểu diễn gì cho chương trình ShenYunVN cả, và treo luôn ra cả ngoài đường cho toàn bộ người dân đều nhìn thấy. Hành vi bán vé khống - một việc làm thể hiện sự lừa bịp trắng trợn của tổ chức này khi cố tình bán vé khi chưa có hợp đồng với nhà hát, thậm chí vào giữa tháng 12 họ còn bán vé dư ra thêm cho 01 ngày diễn ở Hà Nội và 01 ngày ở Tp HCM khi giấy phép đã bị thu hồi. Hành vi này gọi là gì đây nếu không phải là lừa bịp.

Để rồi kết cục ra sao thì mọi người đã rõ, ShenYun đã hủy bỏ lịch biểu diễn tại VN. Vậy mà họ vẫn cứ cố trấn an bằng những lời lẽ vô cùng mỹ diệu về kế hoạch của họ, tổ chức thêm rất nhiều hoạt động nấu ăn, giặt giũ,… làm các học viên cứ tưởng như ShenYun chắc chắn về VN biểu diễn, đã làm cho rất nhiều học viên bị vắt kiệt về tài chính (do phải đóng góp cho các hoạt động này), mất nhiều thời gian cho những việc vô bổ này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ăn việc làm và quỹ thời gian học Pháp cũng như các việc khác có lien quan đến Đại Pháp của họ.


Sau khi mọi việc đổ bể ra thì trước áp lực phải hoàn tiền lại cho học viên thì ôi thôi, các đầu mối nhận tiền ban đầu đều né tránh, nói rằng tiền đã chuyển sang Mỹ để trả cho ShenYun (dám ngông cuồng đến thế) trong khi ShenYun xác nhận chưa hề nhận tiền khi họ chưa biểu diễn. Thật quá đáng! Cuối cùng họ đành phải chịu hoàn trả tiền vé nhưng nói là phải chờ tiền bên Mỹ chuyển về và học viên phải chịu 4% phí chuyển tiền. Thật nực cười khi học viên mua vé ở Việt Nam, mua bằng tiền mặt, hoặc cà thẻ (bằng máy quẹt thẻ ở Việt Nam thì phải là Công ty CP Quốc tế Trường Xuân ở Việt Nam) và Công ty ShenYun ở Mỹ thì chưa hề nhận tiền. Đã có những khoản phó xuất (đóng góp không được phép biết mục đích sử dụng) cực lớn cho hạng mục này, lên đến hơn 10 tỷ, cộng với số tiền bán vé khống khoảng 80 tỷ, trong khi chi phí cho các việc đặt cọc thuê nhà hát,…chỉ khoảng vài trăm triệu đồng.


Hiện nay rất nhiều thành phần chủ chốt vì để tránh bị kiện tụng cũng như bị lôi ra cái sai với Đại Pháp, thậm chí nghiêm trọng hơn là dẫn dắt rất nhiều học viên thực hiện hành vi bán vé vi phạm pháp luật khi chưa ký hợp đồng chính thức. Họ vì bưng bít sự thật, che giấu cái sai nghiêm trọng đã chủ động bịt miệng dư luận trong học viên là "Mọi chuyện đã giải quyết xong" để các học viên tưởng rằng mọi chuyện đã ổn và cho sự việc nhanh chóng chìm xuồng - Kỳ thực giải quyết xong làm sao nổi khi rất nhiều học viên đi bán vé đã khánh kiệt, phá sản do phải bán nhà, bán tài sản, thế chấp các kiểu để có tiền trả lại người mua vé vì sợ bị kiện ra tòa. Đó chẳng phải là bức hại tài chính học viên là gì? Người mua có thể được trả lại tiền nhưng các học viên phải bán nhà đi để có tiền trả người mua vé thì tính sao? Ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của họ có phải là chuyện đơn giản hay không? Hơn nữa số tiền mua vé của mọi người cuối cùng vẫn về tay các thành phần lừa đảo, phá hoại chứ đâu có thực sự quay trở lại chính túi tiền của họ? Số tiền đó mà được các thành phần lừa đảo kia tiếp tục đi phá hoại Đại Pháp thì học viên cả người mua vé lẫn bán vé có đúng là tiếp tay cho hành vi phá hoại Đại Pháp hay không? Lúc đó tội nghiệp làm sao tiêu nổi đây? Mọi việc đâu phải đơn giản như vậy? Học viên không còn quan tâm đến chính tương lai sinh mệnh của mình nữa hay sao?


Kết luận:

Vậy thì đây có phải vụ cố tình lừa đảo – bức hại tài chính các HV Pháp Luân Công hay không, điều đó có thể nói là quá rõ:


- TẠI SAO họ lại cố bán vé thật nhiều để thu thật nhiều tiền trong khi mọi thứ đã đổ bể, giấy phép đã bị hủy, show diễn cũng bị dừng, hợp đồng nhà hát cũng không có… Rồi họ cù nhầy trong việc trả lại tiền để làm nản lòng tất cả HV đã lỡ mua vé


- SỐ TIỀN CÓ CHUYỂN ĐI MỸ HAY KHÔNG? Nếu có thì BẰNG CÁCH NÀO và SỐ TIỀN ĐÓ ĐÃ ĐI VỀ ĐÂU? AI LÀ NGƯỜI NẮM GIỮ SỐ TIỀN ẤY? Chắc chỉ có Lãnh đạo Công ty Trường Xuân, Ban Điều phối HMShenYunVN & ông Phạm Đôn Nhơn (người đứng đầu hạng mục ShenYun Việt Nam) mới trả lời được thôi. Nhưng họ lặn mất tăm và thay thế cả đội bảo mật Security Team để làm mới đội hình. Việc hoàn lại tiền (dù mất 4% phí vô lý) là cực kỳ chậm, và thực tế ở một số nơi tiền không hề được trả lại đồng nào cả hoặc rất ít. Cho nên, một số phụ đạo viên (pđv) đã đứng ra thu tiền học viên lúc ban đầu đã phải phó xuất tiền túi của họ để trả lại cho học viên nào muốn lấy lại. Việc này cũng đã làm cho 1 số pđv điêu đứng vì hoàn cảnh kinh tế, do vậy rất nhiều học viên cũng đành chịu mất mà không hề lấy lại tiền, xem như mình đã phó xuất hoặc đã được xem ShenYun ở không gian khác như lời giải thích của Ban Điều Phối…!!!


- Về mặt tài chính cho vụ lừa đảo này, đã có rất nhiều chia sẻ trên Group Học Hỏi Pháp Luân Công liên quan đến vấn đề này vào cuối năm 2016 – đầu năm 2017 nên chúng tôi xin phép trích lại ở đây bài viết của nhiều học viên dưới đây xem như tư liệu tham khảo.

  • Bài của NN - 13/12/2016

ĐỘNG CƠ BÁN VÉ BẰNG MỌI GIÁ


1. Tại sao lại phải bán vé bằng mọi giá


2. (Xong cái 1, ta sẽ bàn tiếp cái số 2, thực ra đây cũng là 1 nội dung của hướng nội) Mời mời …. Nếu không thì chán chết, hi hi hi


N bổ sung 1 vài thông tin để mọi người có thể nắm bắt tình hình một chút.

Khoảng trung tuần tháng 8 thì các tờ rơi quảng cáo cho ShenYun xuất hiện trên fb cho các show diễn ở phía Nam. Ngoài bắc thì sau đó vài ngày mới có, chắc mất tg vận chuyển từ Nam ra Bắc. Nhưng cổng bán vé chính thức thì được hứa hẹn mở vào 17/9. Nhưng lời hứa này có lẽ sẽ không bao giờ được thực hiện bởi cty Trường Xuân.


Vừa rồi, N có nói chuyện với cô Luyến mới biết thông tin cụ thể như sau:


Tuy cô Luyến là Giám đốc, nhưng thực quyền thì không có, có vài người tuy cùng là ĐPV (Điều Phối Viên) nhưng có lẽ còn có thể quyết định được nhiều việc hơn cả GĐ, ví như không cần hỏi ý kiến giám đốc hoặc có quyết định được ký bởi giám đốc cũng có thể tự ý đi làm việc bất hợp pháp. Thế nên mới có chuyện thủ tục còn chưa xong đã bán vé rất tấp nập. He he, thật đúng là Công ty của học viên Đại Pháp, hv Đại Pháp có thể to hơn giám đốc. Giám đốc ư, nhục lắm, là cô Luyến cảm thấy thế.


Theo kế hoạch của cô Luyến là sau khi có giấy phép của Bộ Văn Hóa thì sẽ hoàn thành mọi thủ tục như xin visa (khi xin visa sẽ phải làm việc với bên an ninh), ký hợp đồng thuê Khách Sạn, nhà hát vào khoảng tháng 10 sẽ bán vé chính thức luôn. Mọi thông tin sẽ hoàn toàn được bảo mật cho tới khi xong xuôi thủ tục.


Nhưng he he, đời không như là mơ của Giám đốc Trường Xuân, thông tin về show diễn đã được quảng bá rộng khắp đất nước. Rất hài là sau sự kiện này thì bên Công an đã tạm đình chỉ giấy phép do họ nắm được thông tin vào khoảng đầu tháng 9, và lập tức thông tin can nhiễu được bảo mật. Ha ha ha, bảo mật luôn từ bấy tới tận mấy hôm trước.

Thông tin của N có thể đúng tới 90% nhé, hi hi, thất thoát khoảng 10% do cảm xúc của cả bên nghe và bên nói.

  • Bài của TD - 26/01/2017

Xin mạn phép được tổng hợp kèm nhận định 1 chút về mặt tài chính dựa trên thông tin của mọi người về việc làm khuất tất của cái gọi là BĐP HM ShenYunVN vừa qua. Lưu ý, đây chỉ là nhận định dựa trên cơ sở dữ liệu chứ chưa phải kết luận cuối cùng nên mọi người đều có thể góp ý bổ sung, sửa đổi và bình luận


■ Thu:

- Tiền bán vé: 40.000 vé x 1.500.000 đ/vé (mức vé TB thấp trong hạng vé) = 60 tỷ. Thông tin mới cập nhật của bạn H.T. Tùng là đến 80 tỷ


- Khoản phó xuất của HV cho HM ShenYunVN mà không được phép thắc mắc dùng cho việc gì: 10 tỷ (thực tế còn cao hơn)


- Khoản chiết khấu 4% trên số tiền mua vé khi hoàn trả: 60 tỷ x 4% = 2.4 tỷ


- Khoản thu của ticket box: 60 tỷ x 10% = 6 tỷ


● Chi:


- Lỗ do các khoản chi theo báo cáo: 12 tỷ


- Phí chuyển khoản NH (đã trừ lại trong khoản tiền hoàn lại cho hv): 4% - phần này có nghi vấn:


+ 4% chỉ áp dụng đối với thanh toán qua thẻ tín dụng, nghĩa là ai mua vé thanh toán bằng thẻ thì mới bị. Chỉ 1 số ít hv mua vé qua thẻ tín dụng. Đa số hv ở VN toàn đăng ký mua vé và đóng tiền mặt cho pđv, llv vậy sao lại trừ đến 4% cho tất cả hv?


+ Ngoại trừ thanh toán qua thẻ, thì Phí thanh toán chuyển khoản cho nước ngoài từ TK tiền VND sẽ dao động từ 0.3% - 1% là tối đa tùy trường hợp cụ thể -> Vậy họ đã cắt bớt ít nhất ~3% trên khoản tiền mua vé của hv (cái này mình tính trên khoản thanh toán chiều về, chiều đi đã được tính trong khoản lỗ 12 tỷ)


- Phí cho ticketbox 10% (đã được tính trong phần lỗ): Nhưng phần này là họ thu riêng vì theo thông tin trên ticketbox báo về thì họ sử dụng dịch vụ của amazoneses (dich vụ tin nhắn/thư xác nhận phản hồi) với chi phí cực rẻ (USD 0.1/1.000 tin nhắn)-đã có bài phân tích trước đây -> như vậy họ lấy 10% chi phí ticketbox cho việc này là họ đã cắt khoản 5.9 tỷ cho d/vụ này.


- Khoản hoàn trả bắt buộc cho hv đã mua vé, cho đến nay vẫn chưa tổng kết được vì họ trả cầm chừng từng chút và vẫn chưa trả hết


Nhận định sơ bộ thì:


- các khoản thu được bao gồm cả phần phó xuất không thắc mắc và khoản thu chênh lệch do CK và phí ticketbox. Các bạn có thể tổng hợp được.


- các khoản phải chi họ đã tính trong khoản lỗ 12 tỷ, dù rằng có quá nhiều sạn trong các khoản chi này theo phân tích ở trên, và nó vẫn nằm trong tầm tay của họ so với các khoản họ thu được. Tuy nhiên họ vẫn lấy nhiều lý do để biện minh và chậm hoàn tiền mặc dù đã khấu trừ 4%.


- Theo thông báo của TX thì họ bảo phải tốn nhiều chi phí cho việc xin visa, đặt vé máy bay, khách sạn, ăn uống, đi lại... cho đoàn ShenYun. Như vậy, lẽ ra chi phí phải do TX chi ra, và lẽ đương nhiên toàn bộ số tiền phải ở TX để duy trì hoạt động -> Vậy thử hỏi:


+ tại sao các khoản phó xuất lại vào tk cá nhân của 1 số người đứng đầu cty TX.


+ tại sao tiền lại chuyển ra nước ngoài trong khi toàn bộ chi phí lại do cty TX ở trong nước lo liệu (số tiền phó xuất hoặc tiền bán vé đã quá dư cho các khoản chi này rồi) -> có nghĩa là số ck đi ra nước ngoài cho ai đó là chẳng dùng để làm gì khác ngoài chi phí cho d/vụ xác nhận mua vé (khoản USD 4,000). ShenYun không hề nhận bất kỳ khoản chi phí nào trước khi show diễn hoàn thành nhé.


Nhiều nghi vấn và khuất tất vẫn đang chờ lời giải…