top of page
  • Ảnh của tác giảEditorial Board

Các đoàn biểu diễn Hồng Ân tại Việt Nam: Tiếp tục đi ngược lại yêu cầu của Sư Phụ

[25/10/2020] Ban Biên Tập Website

Dường như ở Việt Nam, cái mong muốn cầu danh cầu lợi, mong muốn "bằng bạn bằng bè" để không thua kém gì so với học viên Pháp Luân Công trên thế giới của một bộ phận không nhỏ người tu Pháp Luân Đại Pháp tại Việt Nam là khá lớn, nhất là ở các nhóm chuyên dùng hình thức biểu diễn nghệ thuật để giảng chân tướng.


Lấy ví dụ, tại nước ngoài các học viên thành lập đoàn biểu diễn nghệ thuật để giảng chân tướng có tên gọi là “Thiên Quốc Nhạc Đoàn” khá nổi tiếng thì ở Việt Nam nhiều học viên muốn mình cũng phải có, thậm chí không những phải có mà còn muốn hơn hẳn về mặt số lượng, để tránh bị "đụng hàng" thì họ chuyển sang dùng hẳn một cái tên khác: “đoàn biểu diễn nghệ thuật Hồng Ân” (Tham khảo một bài viết liên quan).

Theo chúng tôi được biết, cả Châu Âu tính ra chỉ có một đến hai đoàn, bên Mỹ cũng vậy, tính ra số lượng chỉ đếm được trên đầu ngón tay, tuy số lượng ít nhưng chất lượng biểu diễn được nhiều học viên trên thế giới đánh giá khá cao. Ấy thế mà riêng ở Việt Nam thì rất nhiều tỉnh/thành phố từ Nam ra Bắc đều có riêng cho mình từ một cho đến vài ba đoàn biểu diễn, tính ra cả nước có lẽ phải đến hơn chục đoàn, thậm chí có thể còn lên đến cỡ vài chục đoàn. Số lượng các đoàn diễn ở Việt Nam tuy đông, nhưng chất lượng thì có lẽ phải thực sự nghiêm túc xem xét lại.


Bên các quốc gia khác đoàn biểu diễn của họ làm đăng ký biểu diễn công khai quảng bá Đại Pháp tại các khu vực lớn như trên đường lớn, quảng trường nơi nhiều người qua lại một cách quang minh chính đại (họ còn cầm hẳn biển ghi Falun Dafa [Pháp Luân Đại Pháp] đi trước), nói chung là đúng tầm cỡ của một đoàn biểu diễn chuyên nghiệp - Thì ở Việt Nam, học viên lại hay chọn những nơi như hàng ăn, đám cưới, đám hỏi, hội làng, thậm chí tại cả đền chùa để biểu diễn - những nơi mà vốn thực sự không phù hợp để giảng chân tướng.


Giả sử khi một người đến tham dự đám cưới một ai đó mà thay vì thấy nói đến giới thiệu cô dâu chú rể và họ hàng hai bên thì lại có một nhóm biểu diễn tự nhiên lên sân khấu nói về Pháp Luân Đại Pháp? Lúc đó người này sẽ nghĩ sao? Có thấy cái gì đó sai sai không? Ở Việt Nam chính xác là xảy ra như vậy, có nơi họ không có thông báo mục đích biểu diễn là để quảng bá Đại Pháp ngay từ đầu, mà chọn đúng lúc giữa hoặc gần cuối chương trình biểu diễn họ mới tự nhiên giơ banner giới thiệu Pháp Luân Đại Pháp ra - Cái đó gọi là quảng bá chui, lách luật.


Ở ngước ngoài (Mỹ) làm công khai ngoài đường lớn
Ở Việt Nam thì chuyên biễu diễn ở đường làng
hoặc biễu diễn ở đám cưới
Thậm chí còn công khai quảng cáo nhận biểu diễn ở cả lễ mừng thọ, khai giảng v..v

Thậm chí đi biểu diễn nhưng không giảng chân tướng cũng làm?


Có nơi học viên trong đoàn Hồng Ân còn loạn Pháp đến nỗi tự sáng tạo ra danh từ mới trong Pháp đó là thả "pháp bảo Chân Thiện Nhẫn" - Điều chưa từng được Sư Phụ giảng trong sách. Chúng tôi học Pháp chỉ biết "hướng nội tìm"/"Tìm bên trong" mới là Pháp bảo, chưa từng nghe nói "Chân Thiện Nhẫn" là Pháp bảo bao giờ cả.

Sỡ dĩ ở Việt Nam phải chọn biểu diễn tại những nơi như vậy là vì các học viên biết nếu làm công khai như ở các nước tự do thì kiểu gì cũng sẽ bị phía chính quyền can thiệp. Thực tế thì cũng đã có không ít trường hợp bên học viên đang biểu diễn và đã bị công an đến làm việc và phải hủy show giữa chừng.


Xét về mặt lý trí, chúng tôi nghĩ, nếu đã biết hoàn cảnh không cho phép thì đừng nên làm cố, hoặc đơn giản là tìm một cách khác phù hợp hơn với tình hình ở Việt Nam. Ấy vậy, qua bao năm dù nhận được không ít lời khuyên can nhưng những học viên đó vẫn cứ cố tình bỏ ngoài tai. Có lẽ số tiền được đầu tư cho hạng mục đó quá lớn, lại thêm việc các học viên đã bỏ rất nhiều công sức ra tập luyện mà bây giờ không cho tổ chức, không cho đi diễn thì họ cảm thấy bứt rứt, cảm thấy không cam lòng vì tiền của thời gian đầu tư rất nhiều mà chẳng thu về được gì, Danh không được, Lợi cũng không.


Ngoài ra theo những gì một số học viên liên quan đến Hồng Ân phản ánh lại, thì họ cũng thường tự ví hạng mục Hồng Ân giống như các hạng mục lớn bên Mỹ như Shenyun (Thần Vận) – Tất nhiên việc ví von như vậy, dựa trên quan điểm tu luyện của chúng tôi, thì không quá khó để thấy cái tâm cầu Danh lộ ra rất rõ. Với trạng thái tu luyện như vậy, hiển nhiên dù khuyên can thế nào họ vẫn cứ khăng khăng làm đến cùng.


Những chấp trước trong tâm các học viên trong Hồng Ân đó bây giờ có lẽ mạnh đến nỗi mà họ cố tình bỏ ngoài tai Kinh văn của Sư Phụ gửi học viên Việt Nam năm 2018. Ở đây ví dụ vởi chỉ một tỉnh Thanh Hóa, họ biểu diễn mà đến tận học viên ở rất xa là Cà Mau cũng ý thức được thì không hiểu họ xem yêu cầu “không được giảng chân tướng quy mô lớn” của Sư Phụ là gì nữa. Có học viên góp ý thì họ vẫn cứ cố cãi cùn cho bằng được đó là "tôi thấy [quy mô] nhỏ".
Họ còn cho rằng Kinh văn 2018 của Sư Phụ là chỉ giảng trong tình thế lúc đó, trong khi Sư Phụ chưa từng giảng rằng Kinh văn đó có hiệu lực trong thời điểm nào? Họ không phải Sư Phụ mà dám tùy tiện định nghĩa Đại Pháp là: Kinh văn 2018 gửi học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam chỉ "nhắm vào tình thế lúc ấy" [ý hiểu là năm 2018]. Lá gan của vị học viên nói ra được câu này trong đoàn Hồng Ân có lẽ là có vị trí cao hơn trán.


Học viên liên quan đến Hồng Ân còn nói rằng học viên Việt Nam mà tuân theo Kinh văn của Sư Phụ là chỉ cầu yên ổn, không dám bước ra? Chúng tôi thấy cách nói này rất có vấn đề. Thực tế, chúng tôi biết hiện vẫn có rất nhiều học viên không cần “gióng trống khua chiêng” như họ, mà chỉ cần âm thầm kiên trì thực tu và ngày qua ngày chứng thực Pháp cho những người quanh mình qua lối ứng xử, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, cách làm đó vừa không vi phạm yêu cầu của Sư Phụ trong Kinh văn 2018, vừa tránh được việc chính quyền can nhiễu, tìm cớ tuyên truyền bài xích. Bản thân cách làm này chẳng phải cũng vẫn khởi tác dụng cứu người đó thôi?Chúng tôi xin khuyến nghị các học viên đang tham gia Hồng Ân xin hãy đặt tâm xuống, xin hãy lý trí suy xét cho kỹ, xem bản thân kỳ thực đang tu theo Đại Pháp hay tu theo chấp trước danh lợi của bản thân? Nếu cứ mãi cố tình đi ngược lại với yêu cầu của Sư Phụ tại hoàn cảnh ở Việt Nam, thì dù có cái tâm tốt đến mấy hay ngụy biện cớ này cớ nọ thế nào cũng rất dễ là làm nhiều nhưng hầu như là khởi tác dụng phụ diện thôi. Lúc đó hậu quả hỏi các vị có vãn hồi nổi không?


Trân trọng./.

Ban Biên Tập Website

Comments


bottom of page