• Editorial Board

Những biến tướng muôn hình vạn trạng nhằm bức hại tài chính của học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam

Đã cập nhật: 26 Th12 2019*(Cập nhật ngày 19/04/2019)

Lời dẫn:

Về vấn đề lợi dụng hạng mục Đại Pháp để thu tiền, kinh doanh trong học viên, Sư Phụ trong bài Giảng Pháp ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới [2014] đã nói rất rõ về hiện tượng này (Link), Sư Phụ đã giảng (đại ý, không nguyên văn) rằng loại hình can nhiễu này là phá hoại tài nguyên của đệ tử Đại Pháp.


Trong một vài thông báo của Minh Huệ tiếng Trung cách đây khoảng 15 năm (khoảng những năm 2003, 2004) đã nói rất rõ (đại ý, không phải nguyên văn): “Tu luyện Đại Pháp là nghiêm cấm thu tiền. Trên toàn thế giới, các đệ tử Đại Pháp giảng chân tượng hoặc có các hoạt động hồng Pháp, đều do cá nhân đệ tử Đại Pháp chắt chiu dè sẻn để tự chi trả trong phạm vi có thể của mình, và xưa nay không hề cho phép thu tiền, và sau này cũng không hề cho phép hành vi vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tu luyện như thế. Giờ đây ai mà làm thế cũng tương đương với cố ý phá hoại Pháp” (Link) – “... bất kể hành vi thu gom tiền trong các đệ tử Đại Pháp như thế nào thì đều phải bị nghiêm khắc cấm chỉ. Hễ ai lấy danh nghĩa là đệ tử Đại Pháp hoặc Đại Pháp học hội mà đề xướng hoặc trợ giúp việc thu gom tiền thì người đó chính là thay ma phá hoại Đại Pháp và can nhiễu đến đệ tử Đại Pháp.” (Link).


Lời cảnh báo thực tế đều đã được nêu ra từ rất lâu, thậm chí cũng đã có nhiều học viên biết được sự việc và lên tiếng nhưng có vẻ như phần lớn cộng đồng học viên tại Việt Nam hiện nay vẫn bàng quan như không, vẫn âm thầm duy trì những hành vi bất chính, đi ngược lại với Đại Pháp.


Cá nhân tác giả bài viết cho rằng có lẽ dù có nhắc nhiều đến mấy thì vẫn sẽ tồn tại một bộ phận học viên không tỉnh ra được, có người do cố thủ chấp trước không bỏ thậm chí còn tìm cớ hoặc ngụy trang dưới nhiều lý do đẹp đẽ như "cứu người", "trợ giúp học viên" v..v để tiếp tục lừa đảo thu tiền hay kinh doanh trong học viên. Nhưng dù sao, nếu biết mà không nhắc thì tác giả cũng tự thấy bản thân vô trách nhiệm và bàng quan với những hoạt động gây tổn thất đến học viên và Đại Pháp, do đó những gì nếu ra trong bài viết này chỉ là xin góp chút sức mọn. Dù bản thân tác giả không mấy lạc quan nhưng cũng cố nuôi một chút hy vọng sự tình sẽ sớm trở nên tích cực hơn, học viên sẽ càng ngày càng thanh tỉnh hơn lên, không để cho những thành phần bất hảo trà trộn cũng như những thành phần học viên đã quá mê vào danh lợi có thêm đất mà hoành hành ngang ngược thêm nữa.


Dưới đây tác giả xin liệt kê ra một số loại hình lừa đảo thu tiền trong cộng đồng học viên hiện nay mà tác giả biết hoặc được các học viên khác kể lại. Lẽ tất nhiên có thể còn nhiều loại hình tinh vi hơn, do đó học viên nên tự mình hình thành lối tư duy suy luận độc lập để sau này khi gặp phải vấn đề đều có thể suy xét một cách sâu hơn dựa trên Pháp để phân biệt đúng sai.


1. Thu tiền từ tài liệu hồng Pháp, giảng chân tướng. Gẫy quỹ trong học viên để làm hạng mục


Gần đây có một số hiện tượng bán tài liệu hồng Pháp, giảng chân tướng có thu phí trong cộng đồng học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam, điều đáng nói là các loại tài liệu này được cấp file tải về miễn phí trên trang Minhhue và các học viên hoàn toàn có thể tự tải tự in trong phạm vi của bản thân. Bản thân việc thu phí (kể cả nếu có là bù đắp chi phí in ấn) thì cũng đã là sai đối với lời dạy của người sáng lập Pháp Luân Đại Pháp – Sư Phụ Lý Hồng Chí mà Ban Biên Tập Minh Huệ Tổng bộ đã ra thông báo, đằng này họ lại thu phí công khai với mức giá niêm yết rõ ràng.


Minh Huệ đã thông cáo rõ là không được thu tiền trong học viên dưới bất kỳ danh nghĩa nào, kể cả tài liệu giảng thanh chân tướng


Nguồn: Minh Huệ Net - Link: Xem chi tiết


Vậy mà vẫn có nhiều hình thức thu tiền rất tinh vi, cụ thể:


Tài liệu Minh Huệ Đa ngữ với giá 3.500 vnđ/cuốn


Tạp chí Đại Kỷ Nguyên - 14.500 vnđ /cuốnBáo Tết Đại Kỷ Nguyên và báo Tinh Hoa (của trang Tinhhoa.net)


Tài liệu hồng Pháp với giá bán 50.000vnđ/100 tờ


Hoa sen được bán ra để treo xe hơi, xe con, phòng khách, nơi làm việc v..v Kiểu đưa thông tin như một chủ Shop bán hàng chuyên nghiệp vậy.


(Nguồn: - https://www.youtube.com/watch?v=gXVnO_hzCog​ )


Giá một hoa sen là 5.000 đ/cái


Tôi nghĩ không thiếu gì cách để quảng bá Đại Pháp, thậm chí một người muốn tìm hiểu Đại Pháp chỉ cần nghe tên pháp môn và lấy điện thoại hoặc máy tính ra rồi lên mạng gõ vài từ khóa là có thể tìm kiếm rất nhiều thông tin miễn phí và nhanh chóng. Biết vậy sao còn cố làm rồi đi bán, thiếu gì cách làm không tốn tiền mà vẫn đạt được mục đích hồng Pháp? Nếu tự học viên bỏ tiền ra làm hoa sen rồi cho không, tặng không thì còn tạm chấp nhận được (nếu tài chính bản thân hạn hẹp không làm được nhiều thì thôi, vì thiếu gì phương thức chứng thực Pháp như bằng cách nói chuyện trực tiếp v..v), đằng đây họ còn định giá rõ ràng, đem bán công khai trên mạng xã hội thế này thì người ngoài không tu họ chẳng phải thấy rằng học Pháp Luân Công đâu phải giống như các học viên nói là phi kinh tế? là đang kiếm tiền còn gì? Mà bản chất việc thu tiền các sản phẩm chứng thực Pháp đã là sai với thông báo của Minh Huệ tiếng Trung, họ biết mà vẫn cố tình làm.


Những tài liệu này đều được in ấn chưa qua xin phép, thẩm duyệt nội dung, không có nhà xuất bản theo đúng các quy định của pháp luật mà chỉ là các ấn bản lưu hành "Chui". Nếu dựa trên góc độ pháp lý thì việc in ấn những tài liệu này trên lãnh thổ Việt Nam được xem như là vi phạm luật xuất bản và những người tham gia vào quy trình in ấn lẫn lưu hành đều có thể bị xử phạt hành chính. Riêng dưới góc độ mua bán những tài liệu này đã là vi phạm pháp luật và đi trái với yêu cầu của Sư Phụ được quy định trong Đại Viên Mãn Pháp là hễ là người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp thì phải nghiêm khắc tuân thủ pháp luật quốc gia của mình (Đại Viên Mãn Pháp - Phụ lục IV, mục 2), nếu làm trái thì đều không được thừa nhận là học viên Pháp Luân Công và không được dung nạp trong công đức của Pháp Luân Công.


Thêm nữa, Sư Phụ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, thậm chí Minh Huệ tổng bộ cũng đã ra nhiều Thông cáo cấm thu tiền trong học viên dưới bất kỳ danh nghĩa nào. Đây chẳng phải công nhiên loạn Pháp là gì? Có thể nhiều người nghĩ "những người [học viên] xung quanh họ đều mua mà, có sao đâu, cần gì phải làm căng như vậy", chính là vì họ chưa suy nghĩ kỹ, chưa hiểu Pháp, làm việc chiếu theo đám đông, lấy tư tưởng người thường ra để đo lường đúng-sai/ tốt-xấu chứ không dựa trên Pháp mà đối chiếu, như vậy chẳng phải họ gián tiếp tiếp tay cho hành vi phá hoại Pháp là gì? Đối đãi với Đại Pháp họ còn không nghiêm túc thì liệu có phải họ tu như không hay không? Họ tu nhưng họ cho rằng hành vi phá hoại Pháp công nhiên là bình thường? Vậy họ liệu có phải học viên chân chính hay không?


Thực ra tôi cũng để ý và biết được có một số học viên là được tặng không tài liệu trên, nhưng bản thân việc lưu hành những thứ mà chưa được cấp phép rõ ràng, chưa được chính quyền cho phép mà tùy tiện nhận thì rất dễ sẽ bị dùi vào sơ hở, học viên có thể bị phạt vì tội lưu hành tài liệu không được cấp phép và có thể bị phạt hành chính theo luật Xuất Bản và luật Thông tin truyền thông. Người in ấn những tài liệu này ở Việt Nam nếu không có giấy phép thậm chí còn có thể bị truy tố hình sự vì chưa xin phép, bán ra mà không đóng thuế, trốn thuế v..v. Đó chẳng phải vi phạm pháp luật đúng không? Là người tu liệu biết sai mà vẫn làm thì có phải là có vấn đề hay không? Trốn thuế quốc gia, in ấn không xin phép, đó chẳng phải hành vi của người thường tà ác đó sao? Đem Pháp mà đối chiếu thì thấy ngay thật giả. Đừng nghĩ cứ lợi dụng danh nghĩa hồng Pháp, chứng thực Pháp để che đậy thì muốn làm gì thì làm. Tuyệt đối không được có cái tâm kiếm tiền từ học viên. Điều đó rất nguy hiểm cho họ và cho cả các học viên mà mua tài liệu từ họ.


Ở nước ngoài, nếu là các sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng thì nguời ta còn tẩy chay không nhận, không mua, đó là thể hiện ý thức chấp hành pháp luật, là một công dân tốt và gương mẫu. Là học viên tu luyện thì còn phải làm được tốt hơn thế đúng không? Mọi người có thể bảo rằng nếu thế thì hồng Pháp ra sao? Đa số đều có thể lên Internet để tìm hiểu, bất quá thì có thể ghi sẵn ra vài tờ giấy thông tin đường link website để họ về tìm hiểu, hoặc với người vùng cao thì có thể nói trực tiếp hoặc tự in máy cá nhân một số tờ giấy mô tả thông tin khái quát giới thiệu về Pháp, cái đó thì pháp luật không cấm. Học viên nên phải ý thức rõ về hành vi có thể vi phạm pháp luật, tự chủ động tìm các phương thức chứng thực Pháp sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cá nhân mình chứ không phải ỷ lại vào học viên khác cung cấp tư liệu cho. Tất nhiên nội dung hồng Pháp thì nên trao đổi thảo luận trước, tránh tình trạng giới thiệu không đúng hoặc nói quá cao, hoặc quá thiên về đấu tranh chính trị.


Cũng cần phải nói thêm, ấn bản Đại Kỷ Nguyên và của trang Trí Thức VN đều là do một số học viên ở hải ngoại in ấn, nếu ở hải ngoại thì họ có thể xin phép và lưu hành, nhưng ở Việt Nam thì gần như rất khó, nếu không xin phép mà vẫn cứ cố bán thì là vi phạm pháp luật và có thể lại bị xử phạt tù như chơi. Vũ Đức Trung là chủ trang web Đại Kỷ Nguyên Việt Nam trước đây từng có tiền án vi phạm pháp luật và phải ngồi tù 3 năm do phát sóng trái phép vào Trung Quốc (đã ra tù năm 2014 và được sang Mỹ theo diện tị nạn chính trị - tức là ngồi tù vì làm chính trị, đây là điều mà Trung Vũ không bao giờ muốn nhắc đến vì nó đi ngược lại tiêu chuẩn tu luyện của học viên Pháp Luân Công là không được làm chính trị, việc nhận visa đó cũng minh chứng Vũ Đức Trung đã vi phạm nguyên tắc tu luyện theo lời dạy của Sư Phụ trong Phụ Lục Đại Viên Mãn Pháp - học viên không được can thiệp chính trị. Do đó có thể thấy Vũ Đức Trung không thực sự xứng đáng được coi là học viên Pháp Luân Công), cũng dính líu đến vụ lừa tiền 20.000 USD của một học viên tên là Hồng ở Hà Nội qua vụ Võ Hoàng Vinh dụ học viên này quyên tiền vào đền Long Tuyền mà do Phạm Đôn Nhân mồi chài lấy danh nghĩa Sư Phụ mà quyên góp (vốn là sai với Pháp và Minh Huệ cũng đã có thông cáo về việc này - Link chi tiết) - Bản thân Trung Vũ cũng từng lấy danh nghĩa Sư Phụ để quảng bá cho phần mềm lừa đảo Unseen (Link chi tiết) - (Link về phân tích phần mềm lừa đảo Unseen). Họ cũng thông qua trang web Minh Huệ Việt Ngữ (do Võ Hoàng Vinh điều khiển và cùng một ruột với Phạm Đôn Nhân) tùy tiện không thông qua Minh Huệ tổng bộ mà viết bài yêu cầu học viên không tuân theo pháp luật của chính quyền Việt Nam, bất chấp để chứng thực Pháp cực đoan.


Bản thân Phạm Đôn Nhân khi về Việt Nam đã từng nói với các học viên tại Sài Gòn rằng "không tuân theo luật của cộng sản" - điều đó đã thể hiện rõ cái tâm thù hận chính quyền và cổ xúy học viên chứng thực Pháp bất chấp kể cả có vi phạm pháp luật - đó chẳng phải là hành vi loạn Pháp đó sao? Sư Phụ đã dạy rõ là hễ là người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, thì phải nghiêm khắc tuân thủ pháp luật quốc gia của mình, Phụ Lục IV - Đại Viên Mãn Pháp - Phạm Đôn Nhân biết nhưng lại cố tình làm ngược lại, đây rõ ràng là thành phần bất hảo trà trộn vào học viên chứ không thể coi đó là học viên mà đối đãi.


Nguồn: Minh Huệ Net - (Link gốc)


Vậy mà những hành vi loạn Pháp, phá hoại rõ Pháp rõ ràng của Phạm Xuân Giao thì họ lơ không đăng, đến khi Minh Huệ tổng bộ đăng bài tiếng Trung thì họ mới miễn cưỡng buộc phải đăng lại.


Hành vi Phá hoại Pháp của Phạm Xuân Giao phải để đến Phật học hội đăng qua Minh Huệ tổng bộ tiếng Trung? Việc diễn ra ở Việt Nam mà phải để Minh Huệ tổng bộ đăng bài trong khi một Ban Biên Tập Việt Ngữ ở đó lại không có hành động gì? Đó chẳng phải là vô trách nhiệm, làm ăn lôm côm là gì? Vậy hỏi ngoài chức năng dịch bài ra thì Minh Huệ Việt Ngữ còn làm được gì cho môi trường tu luyện ở Việt Nam nữa không? Xin thưa là không hề, chỉ có khởi tác dụng dẫn dụ học viên đi chứng thực Pháp cực đoan theo định hướng chống chính quyền của Võ Hoàng Vinh mà thôi. (Thực tế thì người Việt hải ngoại nào cũng có cái tâm hận thù cộng sản nên Võ Hoàng Vinh cũng không ngoại lệ, nhưng họ chỉ dám đứng sau kích động người ta chống chính quyền chứ họ không dám về nước, vì về nước mà bắt gặp công an là có thể họ liêu xiêu thần hồn nát thần tính ngay - đó gọi là bản chất của anh hùng rơm)


Nguồn: Minh Huệ Net - (Link gốc)


Đây có phải hành vi cố ý muốn định hướng học viên chứng thực Pháp cực đoan của Minh Huệ Việt Ngữ và cổ xúy bước ra Đại Sứ Quán như Phạm Xuân Giao trước đây? Học viên có thể tham khảo thêm để hiểu được độ vô trách nhiệm làm xấu mặt Minh Huệ tổng bộ và hoạt động lôm côm của Ban Biên Tập Minh Huệ Việt Ngữ do Võ Hoàng Vinh cầm đầu cổ xúy chứng thực Pháp cực đoan này qua bài viết sau (Link)Vũ Đức Trung - hay gọi tắt là Trung Vũ (áo trắng) - quản lý trang Đại Kỷ Nguyên Việt Nam (Daikynguyenvn.com - sau này đổi thành DKN.TV) từng bị phạt tù 3 năm vì hành vi cố ý vi phạm pháp luật là phát sóng trái phép sang Trung Quốc, trong vụ án này thì Võ Hoàng Vinh (chủ domain www.phapluan.org và www.minhhue.net) là chủ mưu, nhưng thay vì chấp án thì Vinh nhờ vào hộ chiếu công dân Mỹ mà an toàn bay về nước, bỏ mặc đồng tu của mình vướng vào lao lý trong tù.


Rõ ràng, có thể thấy việc lưu hành và bán các tài liệu trên đây là hành vi đi ngược lại với lời dạy của Sư Phụ, bản thân vấn đề tài liệu giảng chân tướng, hồng Pháp có được thu tiền hay không đã được quy định rất rõ, cụ thể:


Học viên có thể search "Học viên dùng tiền để mua tư liệu chân tướng ở các điểm tư liệu là có khả dĩ hay không" trong kinh văn - Nguồn: Giảng Pháp tại Pháp hội Minh Huệ Net mười năm


Và cụm từ "lợi dụng tài nguyên Đại Pháp" trong kinh văn


- Nguồn: Giảng Pháp ngày PLĐP Thế giới 2014


Nếu học viên có điều kiện làm thì có thể làm nhưng không được thu phí khi phân phát, nhưng nếu không có điều kiện thì không làm thế được. Đằng này họ lại công nhiên thu tiền với mức giá rõ ràng như vậy thì thực tế là đang khởi tác dụng phá hoại Pháp nếu không muốn nói là loạn Pháp. Hơn nữa, việc quy định số tiền như vậy không hề minh bạch giữa chi phí in ấn thực sự là bao nhiêu, nếu in lẻ vài tờ là có thể đắt nhưng nếu in số lượng lớn thì lại là chuyện khác, nếu số tiền học viên phải mua đó mà lớn hơn chi phí thực sự bỏ ra để in ấn thì rõ ràng là mắc thêm cái tội kinh doanh kiếm tiền trong học viên có phải không? Là phạm vào vấn đề thu tiền gây quỹ mà Sư Phụ đã giảng rất rõ là nghiêm cấm đúng không?


Phải chăng đây là một hình thức biến hóa khó lường để bức hại tài chính của học viên, biến học viên thành người tiêu thụ sản phẩm ( ở đây là tài liệu GCT ), học viên muốn tạo uy đức, muốn làm tốt việc thứ 3 thì phải bỏ tiền túi ra mua tài liệu do một tổ chức, hoặc nhóm kinh doanh nào đó cung cấp để có tài liệu đi phát cho người ngoài, liên hệ với thực tế bên ngoài nó khá giống với những hình thức kinh doanh của các công ty đa cấp khi họ bắt buộc nhân viên phải mua các sản phẩm của công ty với giá khá cao để ra ngoài bán cho người tiêu dùng… ?


Ngoài ra hiện nay tại rất nhiều tỉnh thành còn có hoạt động gây quỹ trong học viên dưới nhiều hình thức như là hỗ trợ hạng mục, hỗ trợ học viên giảng chân tướng cho người Trung Quốc v.v diễn ra khá phổ biến. Đây cũng là hành vi nghiêm cấm không được phép làm, rất nhiều học viên vì cái tâm truy cầu công quả, nghĩ là góp tiền cho hạng mục sẽ tích được nhiều uy đức nên không e dè gì mà góp tiền vào quỹ. Đó chả phải tiếp tay cho hành vi loạn Pháp là gì?


Minh Huệ tổng bộ Tiếng Trung đã quy định rõ không được phép gây quỹ trong học viên và Sư Phụ cũng chưa bao giờ cho phép hành vi đó được xảy ra. Ấy vậy mà nhiều người lờ đi lời cảnh báo đó và tùy tiện làm, chả lẽ họ không còn trân quý sinh mệnh tương lai của họ nữa hay sao? Họ muốn thành Ma loạn Pháp hay sao?

Nguồn:Minh Huệ Net - Link gốc: Xem chi tiết


Do đó, nếu học viên còn muốn tu luyện chân chính thì nên dừng ngay hành vi loạn Pháp đó kể cả dưới bất kỳ lý do gì. Đừng để bản thân bị đào thải vì những lý do con cỏn như vậy.


2. Bán loa, thẻ nhớ có nội dung các bài giảng Pháp trong học viên, hoặc các vật dụng như lịch, túi, balo, phong bao lì xì, mũ v..v có nội dung về Đại Pháp


Việc bán loa thẻ nhớ có nội dụng 9 bài giảng vốn đã được phát hiện khá lâu trong cộng đồng học viên, giá bán đủ bộ từ 200-300.000 vnđ (bao gồm loa + thẻ nhớ: giá 50.000 vnđ).


Hoạt động này về bản chất cũng đã là sai đối với Pháp, trước đây tại Hồng Kông cũng đã từng có hiện tượng lưu truyền bán thẻ thu âm các bài giảng của Sư Phụ với giá 70 đồng (Hong Kong USD). Sư Phụ đã nói rõ là ngoại trừ nhà sách chính thức ra thì những gì Đệ tử Đại Pháp cung cấp về cơ bản là không thu phí.


Các học viên có thể tự mình search từ "Hiện nay Hồng Kông đang lưu truyền một loại card thẻ thu âm do học viên" để xem nguyên văn lời Sư Phụ giảng trong kinh văn - Nguồn: Giảng Pháp tại Pháp hội San Francisco 2014


Điều đáng nói, là thẻ nhớ 9 bài giảng này lại là được thâu âm bởi một người tu cả Mật Tông lẫn Pháp Luân Công, từng làm gái ở Singapre và là vợ của chủ domain trang phapluan.org (tiếng Việt ), chanhkien.org ( tiếng Việt ), Minh Huệ ( tiếng Việt ) hiện nay – Võ Hoàng Vinh, việc thay người lồng tiếng vốn phải có thông báo chính thức và phải được sự đồng ý của Sư Phụ hoặc ít nhất là của Phật Học Hội sau khi thẩm duyệt thì lại được âm thầm thâu âm. Cũng may là vẫn có giọng của Sư Phụ nhưng cũng đã bị giọng nữ này lấn át khá nhiều, nếu không có giọng Sư Phụ không biết học viên nghe băng thâu âm sẽ lãnh bao nhiêu thứ loạn bậy, phụ thể vào bản thân mình?


Tham khảo chi tiết về giọng nữ mới thâu âm 9 bài giảng (xem link)


Ngoài băng đài thẻ nhớ ra thì còn có cả kinh doanh các dạng vật phẩm (đặc biệt khi vào các dịp Lễ Tết) như lịch, quần áo, bóng bay, bút, balo, túi xách v..v có in hình hoặc thông điệp Pháp Luân Đại Pháp trên đó.