top of page
  • Ảnh của tác giảEditorial Board

Những Sự Thật Không Thể Chấp Nhận Của Thời Báo Đại Kỷ Nguyên Việt Nam (ETVN)

Đã cập nhật: 22 thg 12, 2019Từ khóa: #"Pháp Luân Công", #"Pháp Luân Đại Pháp", #"Đại Kỷ Nguyên", #"Đại Kỷ Nguyên Việt ngữ", #"Epochtimes", #"Vũ Đức Trung", #"Trung Vũ", #"Việt Đại Kỷ nguyên", #"John Tang".


Đại Kỷ Nguyên thời báo (The Epoch Times - gọi tắt là ET) là một tờ báo đa ngôn ngữ và là tổ chức truyền thông quốc tế. Tờ báo Epoch Times đã được xuất bản bằng tiếng Trung kể từ tháng 5 năm 2000, bản tiếng Anh được thành lập vào khoảng tháng 9 năm 2003 (website) và sau đó lần lượt các thứ tiếng khác được ra đời.


Thông tin về tờ báo Epoch Times (google search)


The Epoch Times được bắt đầu bởi John Tang và nhóm người Mỹ gốc Hoa vào năm 2000 để phá vỡ sự kiểm soát thông tin bên trong Trung Quốc và sự thiếu hiểu biết ở bên ngoài về những sự việc quan trọng như cuộc đàn áp các nhóm tôn giáo thiểu số tại Trung Quốc, thực trạng xã hội, quyền lợi và sự tự do của người dân dưới sự cai trị của chính quyền nước này. Mục đích chủ yếu của ET là cất lên tiếng nói độc lập qua phương thức xuất bản phẩm và website, đưa tin một cách có trách nhiệm và chân thực để qua đó nâng cao nhận thức của độc giả về cuộc sống và nhân sinh quan của họ. Chú trọng giá trị và quyền con người, đặt lợi ích của độc giả lên trên hết là mục tiêu của ET. Như vậy có thể hiểu những thông tin giật gân, đồi trụy, gây nhiễu loạn thông tin theo kiểu lá cải, đưa tin câu like và vô thưởng vô phạt mang tính giải trí là đi trái với tôn chỉ hoạt động của ET tổng bộ.


Ông John Tang - Giám đốc tập đoàn truyền thông Epoch Media

Cũng giống như các thứ tiếng khác như Pháp, Đức, Nga, Tây Ban Nha đều có phiên bản ET riêng biệt thì tại Việt Nam thời kỳ đầu tiên cũng có một trang báo là Vietdaikynguyen.com (gọi tắt là VET) được thành lập vào khoảng tháng 01 năm 2009 (theo thông tin thống kê Web archive bởi WHOIS, thực tế là đã hoạt động trước đó khá lâu khoảng vài năm dưới tên miền Daikynguyen.com) và hoạt động đúng theo tôn chỉ của ET tổng bộ là cất lên tiếng nói độc lập, chú trọng đề cao giá trị và quyền con người, đồng thời góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị đạo đức nói chung.


Tiền thân của Vietdaikynguyen.com là trang Daikynguyen.com được đăng ký vào ngày 28/01/2005


Trang Vietdaikynguyen.com được đăng ký vào tháng 01/2009


Các bài viết trên VET giai đoạn đầu đều có giá trị nội dung khá cao và được nhiều độc giả phản ánh tích cực, rất nhiều cộng tác viên với VET đều là tự nguyện phó xuất thời gian và công sức nhằm dịch và đăng các bài viết phơi bày cuộc đàn áp Pháp Luân Công bên Trung Quốc cũng như nâng cao nhận thức về các quy chuẩn đạo đức của cổ nhân.


Bản chất ET tổng bộ vốn đã trở thành cái gai trong mắt của chính quyền Trung Quốc kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu vào ngày 20/7/1999 nên các vụ phá hoại của đặc vụ phòng 610 cũng là điều dễ hiểu, có thể kể đến là các vụ việc tấn công trụ sở, sử dụng tin tặc để gửi một lượng lớn tin rác làm tắc nghẽn lưu lượng mạng lưới internet với mục đích phá sập website của ET, thực tế thì hoạt động phá hoại có chủ đích này cũng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động cập nhật thường ngày của ET.


Câu hỏi đặt ra là ở tại Việt Nam, vốn không có trụ sở của ET, và website VET cũng là đặt ngoài Việt Nam, với vị trí địa lý ngay gần Trung Quốc thì hoạt động phá hoại nó sẽ diễn ra thế nào?Có thể lấy ví dụ điển hình nhất là xưởng in của ET tại Hong Kong bị côn đồ phá hỏng mất cửa kính và còn đe dọa những tổ chức hay cá nhân nào đang ký hợp đồng quảng cáo với ET. Tức là nếu đặt trụ sở ET tại một quốc gia như Hong Kong còn bị đặc vụ sai côn đồ đi phá hoại thì ở Việt Nam liệu có được để yên, khi mà vị trí địa lý của Việt Nam hay Hong Kong thì đều ngay sát Trung Quốc ?


Cửa kính của xưởng in ET tại Hong Kong bị côn đồ phá hỏng (2013), nguồn: en.minghui.org

Vì tại Việt Nam vào giai đoạn năm 2009 cũng đang có một trang VET và đang hoạt động tốt, chính quyền lẫn các kênh truyền thông trong nước cũng không hề có một tin tức phản ứng tiêu cực nào thì thực tế cũng đã trở thành cái đích nhắm đến của đặc vụ 610. Vì tại Việt Nam do đặc thù chính trị nên ET không có trụ sở và xưởng in tại đây do đó Website VET đã được đưa vào tầm ngắm và việc đánh chiếm Website này khả năng là đã được lên kế hoạch từ trước.


Sự trùng hợp diễn ra khi cũng vào giai đoạn đó mà Võ Vinh về Việt Nam và hội ngộ Vũ Đức Trung, giai đoạn đó cũng là thời điểm mà Võ Vinh cung cấp tài chính và thiết bị cho Trung lắp đặt phát sóng trái phép, và trùng hợp hơn nữa khi mà cũng vào giai đoạn đó thì hiện tượng Phạm Xuân Giao cũng bắt đầu nổi lên kể từ sau bài viết của Minhhue Việt ngữ: (chi tiết)


Liệu tất cả đều là trùng hợp ngẫu nghiên hay là đều có một bàn tay vô hình chỉ đạo chung ở đằng sau một cách có hệ thống ? Thực tế từ sau giai đoạn đó tôi cũng cảm giác thấy các bài đăng của Minhhue Việt ngữ đều có ẩn ý chọn dịch và đăng các bài và sắp xếp thứ tự khiến cho học viên dần dần vô tình hiểu sai về tình hình ở Việt Nam, và gần đây khi đọc một bài viết về vấn đề nghiêm chính thanh minh trên Minhhue Việt ngữ thì tôi càng thêm nghi vấn, nhất là khi chủ domain của Minhhue Việt ngữ hiện do Võ Vinh kiểm soát (bằng chứng khi chụp WHOIS registration domain, email vivo010@yahoo.com ) đây cũng là email mà Võ Vinh hay dùng trên các tài khoản mạng xã hội khác.Thực ra theo tôi được biết thì vốn đã có một đợt tấn công vào website VET vào năm 2010 nhằm bôi nhọ uy tín cá nhân để đạt được mục đích thay thế người điều hành VET nhưng bất thành vì giai đoạn đó Vũ Đức Trung bất ngờ bị vướng lao tù vì vụ phát sóng trái phép. Sau sự cố bị bắt giữ đó thì phải chờ đến năm 2014 khi mà Vũ Đức Trung ra tù và được Võ Vinh sắp xếp làm visa cho sang Mỹ dưới dạng tị nạn chính trị thì kế hoạch tái đánh chiếm VET bắt đầu được khởi động lại. Có thể tóm gọn lại kế hoạch đánh chiếm VET từ năm 2014 như sau:


Tâm điểm của cuộc đánh chiếm VET này thì phải nhấn mạnh vào một vị học viên tên là Quách Nhân Tâm (sinh năm 1977 hiện đang sống tại An Giang, Việt Nam), một vị dược sỹ bị bại liệt hai chân. Bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công vào khoảng đầu năm 2012.


Học viên Quách Nhơn Tâm

Thực tế là ngay từ đầu vị học viên này đã kêu gọi học viên Việt Nam đóng góp bài dịch cho VET từ năm 2014 và bản thân anh Tâm cũng cho rằng sự phát triển của VET trong giai đoạn đó có phần công lao rất lớn của mình, cái tâm cầu danh dần trở nên phình to khiến anh Tâm dần phát sinh tâm tự mãn và cũng sinh tâm lý bất mãn với vị Tổng biên tập VET sau vài lần mâu thuẫn về quan điểm phát triển VET nên đã trở thành con mồi cho nhóm Võ Vinh, Vũ Đức Trung lợi dụng, khiến vị Quách Nhân Tâm này tìm mọi cách tạo điều tiếng bôi nhọ vị Tổng biên tập để ép vị này rời ghế và mình lên thay thế nhưng do VET biết được mưu đồ trên nên cố thủ vững chắc, khiến cho Quách Nhân Tâm bị giật dây mà lập riêng một Website khác có tên là Daikynguyenvn.com (gọi tắt la ETVN) vào khoảng cuối năm 2014 và được Võ Vinh và Vũ Đức Trung hứa rằng cái danh Tổng biên tập sẽ do anh Tâm đảm nhận. Bởi giai đoạn đầu thành lập ETVN chưa được bên ET tổng bộ thừa nhận và thực tế VET cũng đã ra một thông báo đính chính rằng ETVN không có liên đới gì đến ET tổng bộ vào năm 2015 (giai đoạn đó Vũ Đức Trung cũng đã ra tù và đang chuẩn bị làm Visa sang Mỹ dưới danh nghĩa tị nạn chính trị).


Thông tin từ WHOIS Domain registration cho thấy Trung Vũ là người đăng ký và quản lý tên miền Daikynguyenvn.com

Xét về bản chất thì anh Tâm là bị lợi dụng để nhóm Võ Vinh và Vũ Đức Trung danh chính ngôn thuận liên hệ với đội ngũ VET tạo ra một cuộc họp với bên ET tổng bộ với danh nghĩa hợp tác phát triển hạng mục bên Mỹ, nhưng mục đích chính của nhóm Võ Vinh và Vũ Đức Trung là nhằm tiếp cận ông John Tang chứ không hề muốn hợp tác với VET. Và thực tế là họ cũng từ chối họp trực tiếp với nhóm VET mà chỉ họp online qua mạng và âm thầm qua các mối quan hệ để được sắp xếp gặp trực tiếp ông John Tang, qua đó đưa ra lý do thuyết phục ông John Tang công nhận ETVN là một kênh của ET tổng bộ song song với VET, hợp thức hóa cho việc hình thành Daikynguyenvn.com và cũng gián tiếp dần tạo được lòng tin của vị điều hành ET tổng bộ qua những lời tuyên bố chắc nịch về hiệu quả tiềm năng của Website này. Cũng nói thêm, một nhân vật khá nổi tiếng cũng đã giúp sức cho Trung Vũ tiếp cận ban lãnh đạo ET khi đó chính là Thắng Yahoo - chủ trang Trithucvn.net (cách gọi khác của trang Khán Trung Quốc Phiên bản tiếng Trung: Secretchina.com và Phiên bản tiếng Anh: Visiontimes.com)


Thắng Yahoo, Admin trang Trithucvn.net (hiện sống tại Mỹ)

Nhưng trớ trêu là khi thành lập ETVN và được ET tổng bộ chính thức công nhận thì khi tiến hành bỏ phiếu bầu CEO thì vị được bầu lại là Vũ Đức Trung và anh Tâm bị gạt ra rìa với lý do khá phũ phàng là “không đủ năng lực”. Đây thực tế không khác gì hơn là một hành động vắt chanh bỏ vỏ, và vị học viên Quách Nhân Tâm này vì cái tôi quá cao, vì không chú trọng tu luyện thực chất mà bị lợi dụng cõng rắn cắn gà nhà. Nguyên mục đích của nhóm Trung Vũ và Võ Vinh là muốn thâm nhập hệ thống ET tổng bộ và tạo một kênh chính thức duy nhất tại Việt Nam để qua đó thực hiện các kế hoạch tiếp theo.


Sau khi đạt được kế hoạch thành lập ETVN một cách chính thức và được ET tổng bộ thừa nhận thì họ đã tìm nhiều cách để lôi kéo hết các dịch giả và cộng tác viên của VET về phía họ, và khi biết rằng không thể hoàn toàn điều khiển và sát nhập VET và ETVN làm một thì họ đã dùng một phương thức khá bất Chân đó là lợi dụng lỗi dịch thuật sai sót khi phiên dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh của một vị nữ trợ lý lúc đó đang làm cho Vũ Đức Trung trong một đoạn thông báo về Shenyun của một số học viên trên Facebook mà đang cộng tác với VET rồi làm căng lên đến tai ông John Tang cho rằng chính họ là đại diện cho VET cho rằng việc “Shenyun về Việt Nam là bất hợp pháp” – mà bản dịch đúng phải là “việc bán vé Shenyun là bất hợp pháp”, khiến ông này vì quá hồ đồ mà đã ra quyết định đóng cửa VET, ở Việt Nam có câu ngụ ngôn khá biến dị - “ăn không được thì đạp đổ”, có lẽ nó khá đúng với trường hợp này.

Vụ việc dịch thuật sai sót đó sau này đã bị Trung Vũ tự mình làm lộ ra khi gửi thư thông báo của ông John Tang có dẫn chứng có đoạn dịch thuật của nữ học viên kia cho toàn bộ các cộng tác viên của Đại Kỷ Nguyên và bị các học viên này phơi bày ra là dịch sai. Trung Vũ tuy bị hố và im thin thít sau đó nhưng sự việc đã quá muộn để vãn hồi vì ông John Tang đã bị Trung Vũ cho ăn "quả lừa" nên đã ra quyết định đóng cửa trang VET; sự việc bị làm cho chìm xuồng từ đó. Sau này, khi vị nữ học viên kia vì ý thức được hậu quả do hành vi của mình, quá hối hận và định đăng cải chính thì đã bị Trung Vũ "bịt miệng" một cách không thương tiếc.


Vũ Đức Trung cũng đã từng lan truyền công khai những trao đổi trong nội bộ Phật Học Hội để quảng bá công chuyện kinh doanh với cái gọi là “hạng mục Unseen” của riêng anh ta. Trung đã dùng lời nói của Sư Phụ để chứng thực bản thân mình. Sư Phụ tôn kính đã từng giảng rẳng (đại ý, không nguyên văn) hễ là người lấy danh nghĩa của Sư Phụ đều là đang làm điều xấu.


Các học viên có thể search đoạn văn này trong bài kinh văn để tìm thấy dẫn chứng "nếu truyền đạt mà không qua chính thức của Phật Học Hội, thì nơi khác có thể được nghe học viên truyền đạt hay không" - Giảng Pháp tại Pháp hội New York năm 2007.

Có lẽ cũng đã khá nhiều học viên đã từng thấy những Thông báo của anh ta về Unseen, Trung đã tuyên bố rằng: "VIỆC SỬ DỤNG UNSEEN TRONG HỌC VIÊN ĐÃ ĐƯỢC ĐỒNG Ý THÔNG QUA KHẨU DỤ CỦA SƯ PHỤ ”.Trung Vũ dám ngang nhiên công bố rằng hạng mục của mình được khẩu dụ của Sư Phụ - một hành vi công nhiên phá hoại Pháp, ấy vậy mà học viên vẫn tin theo răm rắp???? Thực tế, chỉ căn cư nguyên hành vi dám mạo nhận lời Sư Phụ để dọa dẫm bắt học viên làm theo ý mình này của Vũ Đức Trung đã đủ kết luận người này không phải học viên Pháp Luân Công mà là thành phần phá hoại Đại PhápBản thân Trung Vũ cũng bị lộ ra nếp sống đồi trụy từ 2015 - 2018, dám đi lăng nhăng chung chạ ngoài luồng, thậm chí đã có con riêng mặc dù đã có vợ con ở Việt Nam (y đã bị chính vợ mình tại Việt Nam viết đơn tố cáo với ET tổng bộ), qua đó Trung Vũ đã thể hiện rõ sự vô đạo đức làm xấu hình ảnh học viên Pháp Luân Công của y, thực tế nếu xét một cách nghiêm khắc thì Trung Vũ không thể được coi là học viên Pháp Luân Công


Để đạt được sự tín nhiệm đối với ông John Tang và cũng là để nâng cao "thanh danh" của ETVN, nhóm Vũ Trung và Võ Vinh không ngần ngại bỏ hàng trăm triệu ra mua các Fanpage mà có lượt like cao từ vài chục ngàn đến vài triệu, sau đó tiến hành sát nhập quyền quản trị các Fanpage đó về quyền kiểm soát của ETVN, qua đó làm tăng lượng view và like của Fanpage, thực tế thì đây vốn là hành vi bất Chân, là không phải thông qua việc người ta thích Website mà theo dõi mà bắt ép. Nó cũng khiến cho nhiều người phải đặt nghi vấn tại sao những hãng tin nổi tiếng tại Mỹ như Reuters, The New York Times thậm chí ngay cả ET tổng bộ phải mất hàng chục năm vận hành với một mô hình chuyên nghiệp mới đạt được con số vài triệu lượt theo dõi trên Fanpage, vậy mà ETVN chỉ sau một đêm số lượt theo dõi tăng đến chóng mặt.
Trang Đại Kỷ Nguyên chính với gần 12,8 triệu fan hồi tháng 8/2015 đổi tên thành Sơn Hồ Quốc Việt từ tên gốc Sơn Tùng M-TP, tên của một ca sỹ nổi tiếng ở Việt Nam, để rồi thành Hồ Quốc Việt trong cùng tháng. Hôm 1/9/2015, trang này đổi tên thành Hồ Quốc Việt Đại Kỷ Nguyên và sau đó chỉ còn là Đại Kỷ Nguyên từ 9/9/2015.


Tạm gác lại về việc mua like ảo của ETVN, bài viết sẽ tập trung chỉ ra một số hiện tượng bất Chân của Website này trong việc vận hành biên tập thông tin như đăng tin không đúng sự thật, cố ý dịch bài, sai nội dung v..v. Cụ thể:


1. Đăng tin sai sự thật về việc Thiên Quốc Nhạc Đoàn (TQNĐ) và Hồng Ân (HÂ) được diễn công khai tại Việt NamNếu chỉ nhìn vào video thì nhiều người dễ tưởng rằng việc diễn xuất này là công khai và được sự cho phép của chính quyền. Sự thật thực tế là trái ngược, hoạt động nhân ngày 13/5 đó của TQNĐ được diễn ra ở một nơi vắng vẻ, nơi chính quyền không để ý tới và họ dựng sân khấu để biểu diễn cho chính các học viên đến xem, khi biểu diễn và quay video phỏng vấn xong thì họ cũng rút quân nhanh gọn. Khi qua khâu biên tập họ cắt ghép với hình ảnh các học viên luyện công tại nhiều địa điểm (thực chất cũng là họ tổ chức từ trước) để cho ra một video giới thiệu TQNĐ khá công phu. Nếu trong trường hợp TQNĐ diễn ra ở Mỹ hay Châu Âu thì đều diễn nơi đông người đi lại, công khai nơi công cộng và đều có đăng ký với chính quyền, thậm chí còn có cả bảo vệ theo kèm, thể hiện sự công chính đường hoàng của học viên Pháp Luân Công, điều này khiến cho cả những người dân tại Trung Quốc vốn bị đầu độc về Pháp Luân Công cũng phải cảm thán và tự hào khi chứng kiến chính khí của học viên.


Theo nhận định của một nick là Châu Nhi có chia sẻ cụ thể về việc tụ tập học viên tịa Việt Nam rằng: “Chúng ta ko được chính quyền cho phép tụ tập đông học viên vì bất cứ lý do nào, nếu họ biết được thì họ chắc chắn sẽ tìm mọi cách để giải tán (mà uyển ngữ của "chỉnh thể" gọi là "can nhiễu". Tất cả những hình ảnh rất đông học viên chụp hình, mặc áo vàng, hợp thập này kia đều là những sự kiện tổ chức bí mật, đôi khi vô cùng chóng vánh chỉ để chụp hình. Rất nhiều hv ở tphcm hẳn có nhớ/biết năm 2013 chúng ta gặp nhau ở công viên Tao Đàn nhân ngày 13/5, ko áo vàng, ko tổ chức 1 hình thức nào, chỉ là 1 nhóm sinh hoạt tập thể thôi mà 1 lực lượng "tinh nhuệ", "bài bản" gồm an ninh, chính quyền địa phương, dân phòng, quần chúng đến quyết liệt giải tán, mời 1 số lượng hv về trị sở công an phường làm việc. 13/5/2016 mới đây, 1 nhóm hv cùng gặp nhau ở 1 quán cà phê mà an ninh cũng đến trước đó yêu cầu chủ quán huỷ đặt bàn.”


Sự việc trên có thể sẽ khiến nhiều học viên tưởng rằng môi trường tại Việt Nam rất tích cực và dẫn đến nhận thức sai lầm rằng có thể làm mọi việc công khai tùy ý vì thấy trong video các học viên tập với số đông mà rất tự nhiên, không hề có can nhiễu nào, lại tập công khai mặc áo vàng, nhưng kỳ thực là tụ tập quay video nhanh rồi rút, những bộ quần áo vàng chỉ được học viên mặc lên mình khi bắt đầu tổ chức sự kiện rồi nhanh chóng được cởi ra cho vào túi sách. Tôi có được biết nhiều dịp học viên tại địa phương tôi tổ chức mặc áo vàng luyện công nhân ngày 13/5 thì đều bị chính quyền can nhiễu khiến cho không thể tập trung được, cá biệt có những lần học viên tổ chức đông người tập xong tại các địa điểm nào đó mà rút nhanh thì địa điểm đó chịu can nhiễu rất nặng về sau, điều này rất không cần thiết.


2. Đăng tin sai sự thật về việc tổ chức công khai lớp học hè tên là Minh huệ


Không hề có khóa học nào tên là Minh Huệ mà chỉ đơn thuần là một lớp học hè và giáo viên có dạy và giới thiệu một chút ít về Pháp Luân Công cho các bé. Những ảnh quay chụp cắt ghép dễ gây nhầm tưởng là có một khóa học như vậy thật, sự thực là không phải.


Thực sự khi mới xem video này thì bản thân tôi cũng có cái nhìn khá tích cực khi thấy một nhóm trẻ được sinh hoạt, học hành và được dạy hướng thiện theo Pháp, thậm chí còn luyện công chung mặc áo vàng, nhưng thực tế thì không phải vậy, nếu sự việc chỉ là học viên mình tự tổ chức cho con em thì không có vấn đề gì, nhưng ETVN lại lợi dụng sự việc này để thổi phồng sự thật lên thành việc các học viên công khai tổ chức các lớp học hè Minh Huệ, được nghe hướng thiện theo văn hóa truyền thống, giờ giải lao thì được mặc áo vàng công khai luyện công v..v. Sự thật thì hoàn toàn khác, họ luyện công khi mà xung quanh không có nhiều người và phải thuê địa điểm, luyện công ở sân sau khu nhà ăn để kín đáo. Cũng không phải là toàn nghe hướng thiện và học Pháp mà là sinh hoạt hè bình thường và cứ mỗi buổi thì dành một ít thời gian xem video giới thiệu về Pháp, sau đó các em được hướng dẫn mặc quần áo vàng ra tập công để người thuộc ETVN đến quay video. Có câu nói “một nửa sự thật thì không phải là sự thật”, việc đăng bài giật tít sai khác phần lớn đối với thực tế diễn ra đã là bất Chân theo tiêu chuẩn người tu luyện và cũng đi ngược lại với tôn chỉ hoạt động của ET tổng bộ, ấy thế mà họ vẫn ngang nhiên đăng lên và quảng bá rầm rộ khiến cho nhiều học viên hiểu nhầm rằng môi trường tại Việt Nam giờ nới lỏng nhiều rồi, thậm chí còn được tổ chức lớp học hè Minhhue cho học viên nhỏ tuổi nữa? những em nhỏ trả lời phỏng vấn trong video thậm chí còn chưa tham gia nhóm học nữa. Việc định hướng cho trẻ em nói dối khi đang dạy hướng Thiện là hành vi không chấp nhận nổi.


Theo nhận định của nick Châu Nhi thì:


Sự thật chỉ là 1 nhóm trẻ em con cháu của hv được tổ chức cho gom lại cùng chơi, cùng luyện công, học Pháp và 1 vài hoạt động khác ở 1 địa điểm đi mượn/thuê của 1 trường học. Nói chung là cũng phải tế nhị kín đáo luyện công trong khu nhà ăn, các em mặc quần áo tự do, nói chung là sinh hoạt hè, rất thoải mái nhẹ nhàng, thư giãn, mỗi buổi tập 1 ít, học 1 ít, cho xem 1 đoạn phim ngắn liên quan đến Đại Pháp hay văn hoá truyền thống. Nói chung rất dễ thương và tụi nhỏ rất vui. Ngoài giờ học chúng đổ ra sân rộng để chơi đủ trò, rất là sung sướng. Đơn giản, mộc mạc như thế. NHƯNG VÀO NGÀY CUỐI CỦA LỚP HỌC, các em được thông báo mặc đồng phục và có dknvn xuống quay phim và khi tôi xem video clip này trên Fb do ai đó chia sẻ (nói thật là tôi KHÔNG BAO GIỜ CHỦ ĐỘNG XEM DKNVN TỪ KHI NÓ RA ĐỜI) tôi muốn té ngửa luôn vì nó hoàn toàn khác với thực tế. Nó là 1 sản phẩm dàn dựng 100%! Họ cho TQNĐ đến diễn (có lẽ thế vì ngày đó tôi ko dc nghe kể lại) và họ cho các em nhỏ của TQNĐ vào đóng vai thành viên tham gia lớp học. Họ cho các em mặc đồng phục ra sân quay hình luyện công rất chỉn chu, bài bản. Ngay cả cái tên khoá học Minh Huệ cũng tự họ gán ghép vào, chứ ngay từ đầu chỉ là có 1 hv nhiệt tâm đứng ra tổ chức cho bọn trẻ có sân chơi thôi, và mấy phụ huynh ngồi tán gẫu lúc đợi con học có 1 lần có người có ngẫu hứng tán là sau này cái lớp này làm thành trường Minh Huệ như bên Đài Loan dược đó. Chỉ 1 câu "tự sướng" như thế liệu có phải nó dẫn dắt đến 1 sự thổi phồng, tâng bốc đến mức thoát xa khỏi sự thật như thế ko?”


3. Dịch bài sai so với nguyên gốc từ trang ET tổng bộ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ET


Ngày 16 tháng 6 năm 2016, The Epoch Times đã đăng một bài viết có tựa đề “Former Chinese Leader Jiang Zemin Said to Be Removed From Residence”, dịch thô thì có thể tạm hiểu là "Có tin nói rằng cựu chủ tịch Giang Trạch Dân đã bị bắt", tức là tin này chưa xác thực.


Ngay sau đó ETVN đã thực hiện một bản tin tổng hợp với tiêu đề “Giang Trạch Dân đã bị bắt tại nhà riêng” cố tình dẫn dắt, định hướng độc giả theo hướng khác, gây tranh cãi và chỉ trích nghiêm trọng. Thực ra một số trang mà có liên kết với ETVN như Tinhhoa.net, Tansinh.net cũng đã đăng tin tương tự nhưng đến tận thời điểm hiện tại khi tác giả viết bài viết này thì cũng chưa thấy Tinhhoa.net đăng cải chính chỉnh sửa mà vẫn giữ nguyên nguồn bài từ ETVN. Còn Tansinh.net tuy thêm dấu "?" vào cuối dòng title nhưng nội dung dịch vẫn giữ y nguyên như bên ETVN.

'The source told the Chinese-language edition of Epoch Times the flow of events, which the newspaper is still in the process of verifying." được Tansinh.net dịch thành "...hiện đang được tờ báo xác nhận"?? Cách dịch này rất tối nghĩa và dễ gây hiểu nhầm rằng tờ báo ET tiếng Trung đã xác nhận nguồn tin này.


Do đề nghị của VET (giai đoạn đó chưa bị ông John Tang đóng cửa), ETVN đã sửa lại tiêu đề nhưng sau một thời gian lâu do dự gây nhiều chỉ trích đáng tiếc ảnh hưởng đến uy tín của ET tổng bộ (rất nhiều trang báo trong nước giật tít rằng Giang Trạch Dân đã bị bắt và trích nguồn từ Epoch Times). Tuy vậy, điều đáng tiếc hơn cả là ETVN đã từ chối xin lỗi độc giả vì đăng tin sai sự thật, chứng tỏ sự thiếu tôn trọng độc giả, dù đã có những cảnh báo ETVN về hậu quả của sự phê bình, chỉ trích từ độc giả.
Nhằm mục đích bảo vệ uy tín của trang mạng ET tổng bộ thì đại diện của VET đã đính chính công khai về trường hợp báo chí quốc nội đưa tin Giang Trạch Dân đã bị bắt, đồng thời dẫn nguồn tin từ Epoch Times khiến độc giả hoang mang và bán tín bán nghi. Cụ thể, ET tổng bộ không khẳng định “Giang Trạch Dân đã bị bắt” mà ghi rõ trong tiêu đề là “có thông tin nói rằng Giang Trạch Dân đã bị bắt”. Liên quan đến nguồn tin cho biết Giang Trạch Dân bị cưỡng chế đưa ra khỏi nhà riêng đăng tại trang The Epoch Times vào ngày 16 tháng 06 năm 2016, trong tất cả phiên bản các ngôn ngữ, Epoch Times đều đã khẳng định trên tiêu đề và trong nội dung bản tin rằng thông tin này đang được Epoch Times kiểm chứng.


Đối với phiên bản tiếng Việt, VET đã đăng tải bản dịch của bản tin này với tiêu đề “Có tin nói rằng Giang Trạch Dân bị lục quân cưỡng chế bắt đi, hạ hồi chưa rõ” vào ngày 17 tháng 06 năm 2016, trong cả tiêu đề lẫn nội dung cũng đã khẳng định rõ nguồn tin này đang được Epoch Times kiểm chứng.Trong thời gian dư luận đang xôn xao về tin tức này, một số báo mạng trong nước đã đưa lại tin và khẳng định Giang Trạch Dân đã bị bắt đồng thời dẫn nguồn tin từ ET tổng bộ. Cách đưa tin không chính xác và vô trách nhiệm của ETVN như vậy đã gây ảnh hưởng đến tính khách quan, trung thực của bản tin gốc từ The Epoch Times và gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu The Epoch Times của ET tổng bộ.


Theo tôi được biết thì sau khi một số báo mạng trong nước đã đăng tin sai lệch trên gồm báo Petrotimes (petrotimes.vn), Báo Dân Trí (dantri.com.vn), Báo Thanh Niên (thanhnien.com.vn), Báo Kiểm Sát (kiemsat.vn),… và ETVN. Tuy nhiên đến nay thì các bản tin đăng trên những trang khác đã được gỡ bỏ và đăng bài đính chính, riêng ETVN đã để nguyên nội dung và âm thầm sửa tiêu đề thành “Có tin Giang Trạch Dân đã bị cưỡng chế đưa đi tại nhà riêng”.


Trong thông tin đính chính lại của đại diện ET tổng bộ thì khi được đề nghị cải chính lại thông tin, nguyên từ ban đầu Vũ Đức Trung, người đại diện cho ETVN đã cho biết quan điểm trước bản tin gây tranh cãi này như sau: “Chúng tôi vừa nói chuyện sáng nay để thay đổi tiêu đề bài báo. Thực ra tất cả các hãng thông tấn lớn ở Việt Nam (bao gồm cả truyền thông nhà nước) đã lan truyền tin này của chúng tôi và đã có 130+ ngàn người vào trang chúng tôi để xem tin này”.


Thì đại diện ET tổng bộ nói rằng: “Vậy có nghĩa là hơn 130 ngàn người đã xem tin này và bị hiểu lầm” bởi vì tôi tin rằng số lượng độc giả bị hiểu lầm trước tin tức lan truyền về Giang Trạch Dân càng lớn thì càng gây ảnh hưởng tiêu cực cho ET tổng bộ. Tuy nhiên thay vì cải chính theo lời cảnh báo của ET tổng bộ, Trung Vũ thậm chí còn cho rằng đây là thành quả mà không màng đến những độc giả bị lừa dối bởi bản tin này?, rõ ràng đây là hành vi bất Chân, bị chỉ ra cái sai mà không thực tâm thừa nhận mà cải chính, điều mà ngay cả các tờ báo người thường vì uy tín mà phải gỡ ngay bài xuống để cải chính, ít nhất thì trong vụ việc này Vũ Đức Trung đã tự chứng mình tâm tính của anh ta còn thua cả người thường.


Thực tế, cũng chính vì việc ETVN đưa tin sai lệch mà đã khiến cho một số trang báo bị chính quyền can thiệp và phải chịu tổn thất nhất định, từ người đăng bài đến ngay cả Tổng biên tập các báo đó. Việc đăng bài thiếu trách nhiệm của ETVN vốn đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng của ET tổng bộ lẫn các cá nhân, tổ chức báo chí trong xã hội vì đã trích lại bài viết sai sự thật của ETVN. Khiến các độc giả cho rằng Đại kỷ nguyên là một trang bài lá cải, chuyên đưa tin thổi phồng, giật tít câu view và bài nhảm, gián tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến cái nhìn của người dân về ET tổng bộ lẫn Pháp Luân Công.Sau đó, có lẽ vì áp lực dư luận và cũng sợ ảnh hưởng đến "thanh danh" đang gây dựng của mình, Vũ Đức Trung cũng đã lặng lẽ sửa lại tiêu đề cho giống với thông tin được đưa từ ET tổng bộ nhưng không thông báo đến độc giả.


4. Đăng hình và quay video dâm nữ đồi trụy Linh Miu (Vũ Mỹ Linh) để quảng bá cho Pháp Luân Công như một hình thức phỉ báng hạ thấp Đại Pháp.


Chắc hẳn trong giới trẻ không ít người biết đến cái nghệ danh Linh Miu, Linh Miu tên thật là Vũ Mỹ Linh, tên nghệ danh là Linh Miu, sinh năm 1993, quê tại Hà Nam nhưng lớn lên ở Hà Nội và là sinh viên của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Linh Miu vốn gây ra rất nhiều tai tiếng như đăng clip hở da thịt hướng dẫn chơi đồ người lớn kích dục, đăng clip đóng cảnh nóng v..v. Dư luận đã quá quen với việc Linh Miu chém gió, khoe thân, mặc đồ hở hang… gần đây trong tháng 04 năm 2017, cô nàng này lại khiến cư dân mạng bức xúc khi livestream trên trang facebook cá nhân cảnh khoe ngực phản cảm và nói cười mất kiểm soát trong lúc thổi bóng cười cùng bạn bè. Cư dân mạng vốn không xa lạ gì với việc Linh Miu ăn mặc phản cảm, nhưng lần này bằng cách quay trực tiếp cảnh thổi bóng cười thì cô nàng đã nhận ‘cơn mưa gạch đá’ từ dư luận vì lối sống buông thả, mất kiểm soát.


Vấn đề đặt ra ở chỗ, các thành viên trong ETVN lại nhắm đến và sử dụng Linh Miu như một công cụ để quảng bá Pháp Luân Công mà không ý thức được tai tiếng vốn có của Linh Miu sẽ chỉ khiến cho người ta càng phản cảm thêm với Pháp Luân Công, giả sử như nếu Linh Miu bước vào học mà cải tà quy chính thì còn đỡ, nhưng không, tính đến thời điểm bài viết này được nêu ra thì Linh Miu vẫn “ngựa quen đường cũ”, vẫn lên mạng đăng các status kích dục, thậm chí vẫn còn đang điều hành một Fanpage gần 1,5 triệu lượt theo dõi “Linh Miu – FanClub Hồ Ly Tinh”.Hình ảnh này không biết là đang quảng bá Mì Gà hay quảng bá Pháp Luân Công???


Từng được người trong ETVN hướng dẫn học Pháp Luân Công từ khoảng giữa năm 2016, có duy nhất một bài đăng liên quan đến Pháp Luân Công về vụ đàn áp dẫn link từ ETVN.


Status sặc mùi dâm dục của Linh Miu được đăng trên tường cá nhân ngày 09/11/2017 (sau hơn 1 năm tu luyện??)


Luyện công mà cười nói chuyện như bình thường??


Bài viết đồi trụy của Linh Miu đăng ngày 09/11/2017 (sau hơn 01 năm tu luyện, không hiểu Linh Miu tu luyện thật hay không?)


Thậm chí một vài học viên phản cảm quá mức mà đăng bình luận thẳng thắn