• Editorial Board

Mạn đàm về tình hình môi trường tu luyện Pháp Luân Công tại Việt Nam hiện nay

Đã cập nhật: 10 Th07 2019Lời dẫn:


Sau khi đọc bài Kinh văn mới của Sư Phụ Lý Hồng Chí được công bố ra gửi cho các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam (Link) và hiểu được phần nào âm mưu thâm hiểm của ĐCSTQ. Đó là muốn lợi dụng Việt Nam để giảm bớt áp lực của cộng đồng quốc tế lên ĐCSTQ về vấn đề đàn áp phi nhân tính học viên Pháp Luân Công - cuộc đàn áp vốn đã khiến cho ĐCSTQ bị dồn vào thế không còn đường thoát ra. Điều này đã khiến tôi cũng phải nhìn nhận lại một cách nghiêm túc những gì đã và đang diễn ra tại môi trường tu luyện tại Việt Nam thời gian vài năm qua.


Tôi có nhớ rằng Sư Phụ trong bài Giảng Pháp vào Tết Nguyên Tiêu năm 2003 trong phần Hỏi - Đáp đã nói rõ (đại ý, không phải nguyên văn) rằng khi mà trên chỉnh thể xuất hiện thiên sai thì Sư Phụ mới giảng còn nếu ảnh hưởng của hiện tượng cá biệt nào đó mà không lớn thì Sư Phụ không giảng. (Học viên có thể đọc lại nguyên văn lời giảng trên trang www.vi.falundafa.org hoặc www.vn.minghui.org dựa trên link ẩn trong phần bôi đỏ tên bài giảng bên trên để đảm bảo tính nguyên gốc của lời Sư Phụ giảng, ở trong bài viết này thì tôi xin mạn phép không tiện trích nguyên văn lời giảng của Sư Phụ mà chỉ mạo muội trích đại ý).


Dựa vào những gì Sư Phụ đã giảng, tôi có thể ngộ nông cạn rằng trường hợp Sư Phụ phải gửi riêng một bài dành cho học viên tại Việt Nam rõ ràng không phải vấn đề đơn giản, thậm chí không ngoài khả năng rất có thể sắp có một vấn đề gì đó rất lớn hoặc rất nghiêm trọng xảy ra mà có thể tạo thành một tầm ảnh hưởng đến cả cộng đồng học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam. Không ngoại trừ có khi còn có thể lan sang cả thế giới và ảnh hưởng đến tình thế chung thì tôi nghĩ mới phải khiến Sư Phụ làm như vậy. Tất nhiên, đây rốt ráo chỉ là thể ngộ còn nông cạn cũng như suy nghĩ của cá nhân tôi, tôi không hề có ý áp đặt ai, chỉ để tham khảo. Các học viên có thể đọc lại nguyên văn phần lời giảng của Sư Phụ trong bài kinh văn trên ở mục Hỏi - Đáp và thử đối chiếu vào tình hình hiện nay tại Việt Nam để xem có vấn đề gì cần suy xét hay không?


Nội dung:


Sự việc mà đặc vụ Trung Cộng lợi dụng chính quyền Việt Nam để ra tay với học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam để đạt mục đích giảm bớt áp lực cho chính ĐCSTQ thực chất theo quan điểm của tôi thì kiểu gì cũng phải khiến cho hai phía chính quyền - học viên phải đối đầu với nhau. Bởi tôi nghĩ rằng không tự nhiên một chính quyền nào đó lại đi can nhiễu một quần thể người mà không có lý do gì, trừ phi quần thể người đó phải trở thành mối nguy mà đụng chạm đến lợi ích hay sự tồn vong của chính quyền đó; còn nếu quần thể đó rất chính, không có chút nào khả năng trở thành mối nguy trong mắt chính quyền đó thì cá nhân tôi cho rằng dẫu có bị sức ép chính trị hay dụ dỗ kinh tế từ một nước khác thì họ cũng rất khó có thể làm được gì nhiều, đơn giản là vì họ không phát hiện ra lỗi lầm gì lớn của quần thể người kia để dùi vào (Tất nhiên đối với trường hợp đang xảy ra tại Trung Quốc thì lại là vấn đề đặc thù, ở đây tôi chỉ xét về các trường hợp phổ thông mà thôi). Ngoài việc kích động chính quyền nước sở tại ra, thì rõ ràng đặc vụ ĐCSTQ cũng phải tìm mọi cách khiến học viên càng thù hận chính quyền càng tốt, thậm chí coi chính quyền, công an là tà ác thì càng dễ dắt mũi, kích động học viên tự làm những việc hại mình hại người.


Như nhiều học viên tại Việt Nam đã biết, cuộc bức hại tại Trung Quốc diễn ra từ 20/7/1999. Nhưng xuyên suốt từ năm 2000 cho đến tận trước năm 2018 thì có thể thấy Sư Phụ không hề ra một bài viết nào dành riêng cho học viên Việt Nam; Và bản thân chính quyền Việt Nam trong giai đoạn 18 năm đó cũng chưa từng có hành động nào mạnh đến mức được coi là đàn áp mà chỉ bất quá là sách nhiễu tại cục bộ một số địa phương, một số tỉnh nào đó. Thậm chí đã có những lúc có một học viên tôi nhớ đã từng bị côn đồ đánh đến toác cả đầu, lúc đầu tưởng là chính quyền làm ra việc này nhưng sau đó phát hiện chính quyền không có liên quan mà lại thấy rằng sự việc đó chưa xem xét gì kỹ đã bị một nhóm người không rõ danh tính đẩy lên thành việc cho rằng chính quyền đánh đập học viên trên một số tờ báo hải ngoại – điều này làm tôi thấy không hề ngẫu nhiên (đọc tham khảo thêm tại đây). Liệu rằng có hay không một nhóm thế lực nào đó thuê côn đồ đánh đập học viên và cố ý làm cho học viên đó tưởng rằng chính quyền làm rồi gây kích động tâm thù hận chính quyền trong cả cộng đồng học viên?


Duy nhất chỉ có giai đoạn năm 2012-2013 thì nổi lên trường hợp của Phạm Xuân Giao mà buộc Minh Huệ tiếng Trung (do Sư Phụ quản) phải ra thông cáo (link bài viết)- còn Minh Huệ Việt Ngữ chỉ dịch lại. Thời điểm đó có thể được coi là đặc vụ Trung Cộng thông qua Hắc Hội Thập Tam mà đã quậy tung cả môi trường từ Nam ra Bắc dưới hình thức vân du phát tờ rơi có nội dung lồng trong Cửu Bình.


Phạm Xuân Giao (khoanh tròn màu vàng) lôi kéo học viên đi vân du phát tờ rơi tại các tỉnh thành với nội dung kích động cực đoan

Giai đoạn này, học viên vẫn tưởng là Phạm Xuân Giao là người tu luyện Đại Pháp nhưng chỉ là khá cực đoan, nên đã làm lơ đi, thậm chí một bộ phận không nhỏ còn ra sức ủng hộ nên khiến y cứ tiếp tục có cơ hội khoác áo học viên mà quậy phá khiến chính quyền phải làm mạnh tay và can nhiễu rất nặng các điểm luyện công từ Nam cho đến ngoài Bắc, nhất là hai thành phố lớn là Sài Gòn và Hà Nội. Cách thức phổ biến nhất của Phạm Xuân Giao là cố tình khiến cho chính quyền phát giác hành vi phát tờ rơi có nội dung nhạy cảm, lúc nào cũng cho các thành viên khi “tác nghiệp” luôn mặc áo vàng ghi chữ Pháp Luân Đại Pháp. Họ thậm chí còn rình ban đêm đi treo banner lên các cột điện, dây điện mắc ở đường lớn, bảng tin trong khu dân cư ở các khu vực thành thị hoặc ở các tỉnh với nội dung kiểu như “Chân tướng Pháp Luân Công là tử huyệt của ĐCSTQ”, “Trời diệt Việt Cộng” v..v. Dưới kế hoạch thâm hiểm của đặc vụ Trung Cộng mà theo tôi vốn đứng đằng sau chỉ đạo cho Phạm Xuân Giao đã khiến chính quyền hiểu nhầm và cho rằng những hành vi có thiên hướng gây rối, chống đối chính quyền đó là do học viên Pháp Luân Công cố tình làm nên trong khoảng hai năm từ 2012-2013 là đã ban hành rất nhiều văn bản mật chỉ đạo các đơn vị, nhất là bên an ninh làm mạnh tay với Pháp Luân Công. Thực tế là đã có khá nhiều đợt càn quét mạnh ở các điểm luyện công và các điểm học Pháp nhóm trên cả nước vào giai đoạn đó, có những điểm học Pháp bị an ninh ập vào tịch thu hết sách Đại Pháp mà không cần nghe học viên giải thích.


Cũng trong thời gian này, Phạm Xuân Giao có vẻ như đang xây dựng được nhiều mối liên hệ với các đài báo nước ngoài mà có thiên hướng chống Cộng như RFA, VOA, Danlambao v..v. Một số thành viên trong Hắc Hội Thập Tam cũng tranh thủ đi đến các điểm luyện công nhân đúng vào thời điểm chính quyền càn quét đó, họ tỏ ra chống đối phản kháng và bị an ninh gô về phường trong tư thế… đả tọa song bàn, tạo một hình mẫu anh hùng bất khuất trong mắt các học viên vốn đang bất bình trước việc không hiểu sao chính quyền lại ra tay can nhiễu mạnh trong khi họ không làm gì ảnh hưởng đến chính quyền trước đó.


Phạm Xuân Giao bị công an phường Dakkao cưỡng chế trong lúc ngồi luyện công tại công viên Lê Văn Tám, Sài Gòn (2012)

Nguồn: http://vietsciences.free.fr/vietnam/trithucvietnam/sulonmanhtrithuc.htm

Những bức ảnh họ bị bắt, bị tra khảo hay bị nhốt thì có vẻ như đều được đăng tải kịp thời trên các báo đài nước ngoài mà Phạm Xuân Giao đã xây dựng được mối liên kết từ trước và thường với những cái tiêu đề như là “Việt Nam sách nhiễu/quấy nhiễu học viên Pháp Luân Công” v..v. Như vậy, theo tôi nghĩ thì chả phải họ đã đạt được một phần mục đích khiến các báo đài truyền thông quốc tế phải để mắt đến tình hình tại Việt Nam? dời con mắt vốn đang hướng về Trung Cộng sang Việt Nam?Ngay lập tức, không hiểu sao rất trùng hợp dù Phạm Xuân Giao đang phải "diễn kịch anh hùng" khi bị công an gồ lên xe thì có ai đó như đã chuẩn bị từ trước đã rất nhanh mớm tin cho những đài báo hải ngoại này để đăng tin lên các đài có thiên hướng chống Cộng như RFA (Đài Châu Á tự do), làm cho người ngoài Việt Nam hiểu thành Việt Nam đang có thiên hướng đàn áp Pháp Luân Công giống như Trung Quốc. (Lúc này học viên Việt Nam vẫn chưa ý thức được mưu đồ thâm hiểm này, chỉ đến khi Sư Phụ vạch trần âm mưu đó trong bài Kinh văn gần đây. Sau đó phải liên kết lại tiến trình lịch sử mới thấy được đã có rất nhiều hành vi mờ ám mạo danh học viên gây kích động như vậy chứ không phải đến bây giờ mới bị)

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/fagong-pract-cont-harrass-by-dif-means-qc-02122012115212.html


Mỉa mai hơn họ còn tự biến mình thành “anh hùng”, “học viên tinh tấn”, “dám đối mặt với tà ác” trong mắt cộng đồng học viên tại Việt Nam.
Nguyễn Doãn Kiên đăng ảnh bị đánh bầm mắt khi đi tọa thiền tại Đại Sứ Quán Trung Quốc, trở thành "biểu tượng" trong học viên tại thời kỳ đó. Và tất nhiên, vẫn được "ưu ái" cho lên trang tin chống Cộng như thường với các dòng tiêu đề rất kích động như muốn thêm dầu vào lửa tạo mâu thuẫn giữa chính quyền và học viên, không hề có cái Thiện nào trong đó cả.

Nguồn: https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/falun-gong-report-labor-abuse-02222012074817.html


Rất nhiều học viên giai đoạn đó ai khuyên can cũng không nghe mà quay sang tôn sùng những thành phần như vậy và cũng cố gắng học theo họ, làm theo họ, gây tổn thất rất lớn cho môi trường tu luyện nói chung tại Việt Nam.


Nguồn: http://vn.minghui.org/news/64462-nghiem-chinh-thanh-minh-cua-tam-hoc-vien.html


Nguồn: http://vn.minghui.org/news/45520-nghiem-chinh-thanh-minh-cua-ba-hoc-vien-4.html

Nhưng người tính không bằng trời tính, đúng vào lúc tình hình đang nóng nhất, những thành phần này đang dương dương tự đắc nhất thì Minh Huệ tiếng Trung đột nhiên ra ngay thông tri chỉ đích danh Phạm Xuân Giao là thành phần phá hoại. Sau khi Minh Huệ tiếng Trung ra thông tri, có vẻ rất nhiều đặc vụ ẩn mình trong cộng đồng tu luyện có nhiệm vụ hô hào, lôi kéo học viên, tung hô cho Phạm Xuân Giao cũng như các học viên tu không chính mà bị Phạm Xuân Giao dẫn dắt như gặp một gáo nước lạnh. Cuối cùng toàn thể học viên tại Việt Nam (không tính bộ phận học viên đã phản đối cách làm của Phạm Xuân Giao ngay từ thời kỳ đầu) mới bắt đầu nhận ra đó không phải là học viên Pháp Luân Công và lúc này cực lực lên án hành vi của Giao khiến âm mưu đứng trong bóng tối kích động cho chính quyền và học viên đối đầu bị tan thành mây khói do "diễn viên chính" đã bị phơi ra ánh sáng. Rất nhiều học viên khi đó tỉnh ra và hối hận vì đã làm theo cách làm của Giao và làm nghiêm chính thanh minh.Nguồn: http://vn.minghui.org/news/38534-tran-quy-duy-ho-hoan-canh-tu-luyen-ly-tri-tinh-tao-chung-thuc-phap.html

Một điều lạ lùng là Minh Huệ Việt Ngữ đáng ra phải là người làm công việc này vì họ là phải theo dõi tình hình tại Việt Nam thì họ hoàn toàn không làm. Không giống như một số bài họ tự ý nhắc nhở học viên Việt Nam và tự ký tên là BBT Minh Huệ Việt Ngữ mà không cần thông qua sự chấp thuận của Minh Huệ tiếng Trung (hình dưới).


Nguồn: http://vn.minghui.org/news/17072-vai-loi-nhac-nho-ban-dong-tu-o-viet-nam.html
Trong khi đó hiện tượng kích động ra thỉnh nguyện gây mâu thuẫn với chính quyền tại Đại Sứ quán Trung Quốc của học viên người Việt thì họ (Ban biên tập Minh Huệ Việt Ngữ) lại cho đăng. Trong khi sự việc đi ngược lại hành vi đó của Minh Huệ Việt Ngữ là phơi bày bản chất của Phạm Xuân Giao thì lại do đích thân Minh Huệ tiếng Trung (do Sư Phụ quản) đăng.

http://vn.minghui.org/news/24184-ha-noi-thinh-nguyen-on-hoa-truoc-dai-su-quan-trung-quoc.html

Như vậy, liệu chăng đến chính đội ngũ Ban Biên Tập Minh Huệ Việt Ngữ giai đoạn đó cũng đồng tình với cách làm cực đoan có thiên hướng chống chính quyền của Phạm Xuân Giao và cũng chỉ khi bị Minh Huệ tiếng Trung ra thông tri thì mới phải miễn cưỡng dịch lại? Điều này không phải là không có khả năng vì chính họ cũng đã từng cho đăng một bài viết của học viên người Việt đi thỉnh nguyện và học Pháp ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam (một việc làm rất không lý trí nếu không muốn nói là cực đoan). Nếu họ phản đối cách làm Phạm Xuân Giao với hành vi lôi kéo học viên ra đối đầu với chính quyền giai đoạn đó thì đảm bảo không cần Minh Huệ tiếng Trung. Họ cũng sẽ không cho đăng bài viết kia (thỉnh nguyện và học Pháp trước Đại sứ quán Trung Quốc) và cũng sẽ tự viết bài cảnh báo ngay mà không cần nhờ đến Minh Huệ tiếng Trung đúng không? Đằng này họ lại không làm, tôi đến đây thì không bình luận gì thêm bởi có lẽ mọi người cũng có thể tự suy ngẫm ra được vấn đề gì rồi.


Tôi thử đặt giả thiết, nếu Minh Huệ tiếng Trung mà không ra thông báo thì chắc phần lớn học viên cả nước cứ thế mà đâm đầu vào kế hoạch thâm hiểm của đặc vụ Trung Cộng (trong đó không ngoa có khi còn bao gồm cả các học viên đang làm trong BBT Minh Huệ Việt Ngữ), qua đó cũng để nói thực trạng đáng báo động trong việc tu luyện của học viên Việt Nam (kể cả các thành viên trong BBT Minh Huệ Việt Ngữ) giai đoạn đó. Để nói rằng không phải những học viên nào cứ làm trong BBT Minh Huệ Việt Ngữ thì cái gì họ làm cũng đúng, họ mà tu sai lệch thì không khéo họ dẫn loạn cả môi trường tu luyện chứ chả chơi. Nếu trong đội ngũ BBT Minh Huệ Việt Ngữ giả sử mà có thành phần phá hoại len lỏi ẩn núp (tất nhiên vẫn là khoác áo học viên thôi), họ cứ lợi dụng cái mác Minh Huệ Việt Ngữ để lèo lái, định hướng học viên thì quả là nguy hiểm vô cùng. Cứ ai động đến họ thì họ bèn lôi cái mác Minh Huệ ra để "cả vú lấp miệng em" - nghĩa là họ luôn đúng, họ không sai, học viên không được phê bình họ - họ chỉ là học viên bình thường vẫn đang tu luyện, nói thế chả phải nói đùa, tức là họ không còn chấp trước gì nữa phải không? đến Cựu Thần còn sai đến mức tự an bài hủy hoại chính họ vì can nhiễu Sư Phụ chính Pháp, hỏi những người trong BBT kia khi vẫn còn đang tu luyện thì sao? Việc họ đăng bài chia sẻ cực đoan kia của học viên người Việt kia thực tế đã góp phần không nhỏ trong việc dẫn sai lệch cả môi trường trong giai đoạn đó (từ tháng 11/2011 đến tháng 4/2013), gián tiếp khiến nhiều học viên bị mê hoặc mà tu theo Phạm Xuân Giao vì cho rằng y làm thế là đúng, chỉ đến khi Minh Huệ tiếng Trung (do Sư Phụ quản) đăng bài Thông tri của Phật Học Hội (vào tháng 5/2013) thì mới kịp thời giải quyết được mồi lửa đang cháy, cứu vãn tình thế. Tôi nghĩ thử lấy Pháp mà Sư Phụ giảng ra đối chiếu vào là thấy ngay. Thực tế thì tôi cho rằng ngay đến những học viên phụ trách các hạng mục lớn mà làm sai, tu lệch lạc còn thay người khác được thì chẳng lẽ họ lại thuộc diện không thể nào được đụng tới?


Sau đó, có vẻ như do không còn gì để mất và không cam tâm chứng kiến bao công sức đầu tư diễn kịch, vất vả khó nhọc là thế (thậm chí theo tôi nghĩ có khi phải đoạt giải Oscar vì khả năng diễn xuất thượng thừa) để dắt mũi một bộ phận không nhỏ học viên Việt Nam cắm đầu như thiêu thân mà tự hủy hoại chính môi trường tu luyện của mình. Đặc vụ Trung Cộng quyết tính đánh một mẻ lưới cuối trước khi bị tan rã đội hình cũ để sau này còn kiến thiết đội ngũ mới. Khi đó một thành viên "kép phụ" khác trong nhóm Thập Tam là Nguyễn Doãn Kiên đã cùng một số người còn lại đi căng băng rôn với nội dung chống ĐCS (họ chơi chiêu cố ý lược bỏ đi 2 chữ Trung Quốc để hàm ý nói ĐCS chung chung từ đó lái sang cả ĐCSVN) cũng như định kéo đổ tượng Lênin nhưng không thành. Giai đoạn đó nhóm người này cũng đã từng kéo nhau sang Trung Quốc định giảng chân tướng nhưng sau đó lại được trả về Việt Nam một cách lành lặn. Và cũng trùng hợp là khi đi từ Trung Quốc về xong thì mới ra kéo đổ tượng Lênin ở Việt Nam.
Phạm Xuân Giao sau đó không biết vì lý do gì mà đột nhiên tự thành lập tôn giáo và tự phong mình làm giáo chủ - hành động vốn đi ngược lại hoàn toàn lời giáo huấn của nhà sáng lập Pháp Luân Công là Sư Phụ Lý Hồng Chí. Theo quan điểm của tôi, rất có thể Giao muốn gây sự chú ý với chính quyền Việt Nam, cố ý muốn biến Pháp Luân Công thành như một dạng thức tôn giáo trong mắt chính quyền chứ không phải đơn thuần chỉ là một phương pháp tu luyện khí công thông thường nữa, qua đó làm tăng sự chú ý và việc siết chặt hoạt động của Pháp Luân Công tại Việt Nam trong thời gian sau đó.

Kỳ thực, sau rất nhiều thủ đoạn thì tuy kế hoạch chủ đạo của chúng bị Minh Huệ tiếng Trung đánh cho phá sản vào phút chót nhưng những tàn dư hậu quả mà đặc vụ ĐCSTQ để lại cho học viên tại Việt Nam hẳn cũng không phải là nhỏ. Rất nhiều học viên sau đó phải lên các diễn đàn mà hội Giao - Kiên làm loạn đi giải thích, dọn rác các kiểu để vãn hồi phần nào tổn thất. Ngoài ra rất nhiều điểm luyện công vì hành vi của Giao - Kiên mà bị can nhiễu rất nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tu luyện cũng như làm lỡ rất nhiều cơ duyên đắc Pháp của học viên mới, ngoài ra thì cái nhìn của người dân đối với học viên Pháp Luân Công cũng vì thế mà trở nên tiêu cực hơn.

Giờ thì độc giả có thể hiểu phần nào ở một số nơi, lý do chính quyền can nhiễu, cũng không nghe giải thích là gì rồi đúng không? Thậm chí người dân còn phản cảm tỏ ra bực tức mỗi khi thấy học viên Pháp Luân Công. Nếu lúc đó học viên mà lại sinh tâm oán hận chính quyền, càng phản kháng thì có thể lại càng rơi vào bẫy của đặc vụ Trung Cộng.


Thực tế thì trước đó vài năm, trong một vụ án mà Võ Hoàng Vinh - hiện là chủ trang Minh Huệ Việt Ngữ (Link chứng minh), người đang lừa tiền học viên đầu tư Flashcoin (Link chứng minh) - là chủ mưu đứng đằng sau dẫn dụ Vũ Đức Trung - hiện là chủ trang Đại Kỷ Nguyên Việt Nam (đã bị Tập đoàn Đại Kỷ Nguyên Epochtimes cắt đứt liên hệ sau quá nhiều sai phạm, tai tiếng nghiêm trọng bôi bác thanh danh Epochtimes lẫn của Pháp Luân Công - Link chứng minh) cùng với một vài đối tượng ở Đài Loan lập trạm phát sóng trái phép tại nhà.Võ Hoàng Vinh (hay gọi tắt là Vinh Võ) - sinh năm 1982, Việt Kiều Mỹ, sáng lập ra phần mềm chat bảo mật Unseen vốn gặp rất nhiều tai tiếng và có dấu hiệu lừa đảo (Link chứng minh)


Vũ Đức Trung (áo trắng) - CEO của Trang tin Đại Kỷ Nguyên Việt Nam, do nhiều sai phạm như sử dụng tài nguyên Đại Pháp trái nguyên tắc, quan hệ chung chạ có con riêng, sai nhân viên cấp dưới (cũng là học viên) đi căn cắp bản quyền tác phẩm của người khác và vế chế ra thành của mình v..v.