top of page

ĐẶC ĐIỂM CÁC HOẠT ĐỘNG CỰC ĐOAN CỦA HỌC VIÊN TU LUYỆN 

PHÁP LUÂN CÔNG Ở VIỆT NAM

Có một thực tế hiện nay là hoạt động của các học viên Pháp Luân Công tại Việt Nam phần nhiều đều làm hơi quá phận, dù với bất cứ lý do gì thì việc họ làm cũng gây ra những cái nhìn không mấy thiện cảm của xã hội. Có thể nguyện vọng, ý muốn ban đầu của các học viên là không sai, đều muốn người ta biết đến Pháp Luân Công, biết được vẻ đẹp của Pháp Luân Công và cuộc bức hại bên Trung Quốc. Tuy nhiên, với tâm lý quá khích, nóng vội và nhiệt huyết quá đà mà việc họ làm lại gây ra tác dụng tiêu cực thì nhiều mà tích cực thì ít. Thậm chí có những nơi phải mất khá nhiều thời gian mới tạo được thiện cảm của người dân thì chỉ vì vài hành vi nhiệt huyết quá đà hay thích sự mới lạ mà làm thử của họ đã khiến cho cái nhìn của những người dân tại đó nhìn nhận tiêu cực, có người trước đây nhận định Pháp Luân Công là tốt thì sau những hoạt động cực đoan đã phải thốt lên "tôi giờ thấy sợ Pháp Luân Công rồi, mấy người đó cứ như bị gì ý, cứ lôi kéo người ta như đa cấp". Đa phần sau hoạt động của đám mạo danh phá hoại Phạm Xuân Giao thì rất nhiều người đã có cái nhìn không mấy thiện cảm, nhưng để vãn hồi thì cần lý trí, trầm tĩnh mà làm, các học viên ai ai cũng tự lấy mình làm gương, trở thành người tốt, có trách nhiệm với gia đình và xã hội, làm tốt công tác thì người xung quanh mới nể phục và tin tưởng vững chắc vào sự tốt đẹp của Pháp Luân Công, chứ không phải ra nói, ra phát tờ rơi hay các hành động hào nhoáng bề nổi là họ tin ngay.

Xã hội Việt Nam hiện nay xuất hiện nhiều biến tướng lừa đảo, ở các lĩnh vực đâu đâu cũng xuất hiện, có lẽ ai cũng từng dính phải đa cấp một lần, bị lừa bảo hiểm, bị lừa sản phẩm hàng nhái hàng kém chất lượng, thuốc giả v..v. Nên họ rất dè chừng và không dễ tin vào bất cứ điều gì, vậy nếu chỉ nói vài ba câu, làm vài ba hoạt động thì họ có tin ngay Pháp Luân Công là tốt? Muốn họ tin là tốt thì phải khiến họ nể phục bằng cái Đức của mình, nó thể hiện qua cách sống, cách ăn nói, cách cư xử, trong mọi hoàn cảnh đều nghĩ cho người khác, chịu thiệt mà không oán thán, mà vẫn làm tốt chức trách, công việc được giao, làm gương cho con cái v..v. Người ta quan sát, nhìn và tiếp xúc, chứng kiến và thọ ích từ hành vi, lời nói và cách cư xử của học viên Pháp Luân Công thì họ mới tin là tốt và phân biệt được những tên mạo danh có đúng không? Vậy cái Đức kia là từ đâu mà ra, là từ tu luyện bản thân thực chất mà ra chứ không phải hô hào đi làm các việc, làm rất nhiều nhưng hiệu quả không được là bao nhiêu, thậm chí vô ý mà gây tác động tiêu cực mà rất khó vãn hồi. Dù biết là ý muốn của các học viên là tốt, nhưng phần nhiều là không suy xét lý trí, có tâm lý muốn áp đặt, nóng vội bắt người ta phải nghe theo mình chứ không suy xét từ hoàn cảnh của người tiếp xúc với mình, nó là lẫn lộn với cái tâm lý cầu danh, cầu số lượng, cầu công quả, muốn tạo sự khác biệt, mới lạ mà làm ra.

Có một vài đặc điểm nữa của học viên người Việt Nam, nhất là các học viên mới bước vào tu luyện đều có cái tâm thái muốn nhanh bắt kịp tiến độ tu luyện chung, cảm thấy áp lực thúc giục phải làm cái gì đó, cảm thấy thời gian còn không nhiều, cảm thấy nếu mình không làm thì sẽ không đạt yêu cầu, cảm thấy ai ai xung quanh cũng háo hức, chạy đôn chạy đáo mà mình thì ngồi không, những cái tâm so bì, không muốn thua kém, thích tạo ấn tượng, thích sự mới lạ, thích khoe khoang cộng thêm với sự thiếu hiểu biết về pháp luật, về xã hội, về giao tiếp của nhiều bạn trẻ với hành vi và lời nói vẫn còn nhiều cái tôi nên đã tạo ra một sự hỗn loạn khá lớn trong môi trường tu luyện tại Việt Nam, những học viên tu thực sự thì càng tu lâu họ càng khiêm nhường, biểu hiện như người bình thường nhưng ai tiếp xúc với họ cũng thấy dễ chịu, họ làm gì cũng có trách nhiệm, biểu hiện hòa ái, họ không cần phô trương hay lôi kéo mà ai cũng từ họ mà biết được Pháp Luân Công là tốt, đó là hữu xạ tự nhiên hương, là do công phu tu luyện tâm tính tốt mới làm được như vậy. Còn với những học viên mới tu, biểu hiện lúc nào cũng cực đoan, ai nói cũng không nghe, làm gì cũng vội vàng và không lý trí, đã vậy trong các mối quan hệ xã hội thì họ không quân bình được nên khiến nhiều người từ họ mà có cái nhìn tiêu cực về Pháp Luân Công, nếu nói thẳng ra họ còn chưa biết tu luyện cơ bản là gì? Họ chỉ nắm được cái bề mặt là đọc sách và luyện công, nhưng việc bỏ tâm chấp trước của họ thì không thấy họ đả động tới mà chỉ nói họ đã làm được những gì. Họ làm những không chú ý đến cái nhìn của người xung quanh mà vẫn tưởng rằng mình đang tu tốt, kỳ thực vấn đề hiện nay như vậy đang xảy ra rất nhiều, trên phạm vi toàn quốc chỗ nào cũng có.

Các hoạt động cực đoan đó cũng là môi trường tốt cho các tổ chức mạo danh, ký sinh trục lợi dễ bề lợi dụng, họ trà trộn vào cộng đồng các học viên mà âm thầm đứng sau kích động học viên làm các việc cực đoan, cuối cùng thì chính quyền phải vào cuộc và nhiều hậu quả đáng buồn đã xảy ra.

bottom of page